Ăn cá lăng có tốt không?

Cá lăng là một loài cá nước ngọt phổ biến tại các con sông, ao hồ ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Thịt cá lăng có mùi vị đặc trưng, thơm ngon, dai nhẹ và ngọt thanh. Với hình dáng tròn, thân hình to, đầu bẹt và da mỏng trơn, cá lăng là một trong những loại cá được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam. 

Đặc biệt, cá lăng rất giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein và các chất khoáng cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc ăn cá lăng có thực sự tốt không như nên ăn cá lăng bao nhiêu? Ai không ăn được cá lăng? Vậy hãy cùng Haisan.online khám phá ngay nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cá lăng

Thịt cá lăng là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất đạm. Nó cung cấp một lượng lớn protein, chất béo không bão hòa và nhiều vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, theo USDA (U.S. Department of Agriculture), 100 gram thịt cá lăng chứa khoảng 124 calo. Nếu bạn ăn một phần ăn với khối lượng khoảng 150-200 gram, thì lượng calo sẽ dao động từ 186 đến 248 calo. 

 

 

Ngoài lượng calo trung bình, cá lăng có protein chiếm khoảng 18-20%. Protein là chất cần thiết cho sự phát triển và tái tạo các tế bào trong cơ thể. Nó cũng là thành phần chính để xây dựng các mô cơ và mô xương. Protein trong thịt cá lăng rất dễ tiêu hóa và hấp thu.

 

Ngoài ra, thịt cá lăng cũng là một nguồn tốt của các chất béo không bão hòa omega-3, đặc biệt là axit béo DHA và EPA. Các chất béo này được cho là có tác dụng tăng cường chức năng não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và giảm viêm.

Bên cạnh đó, thịt cá lăng cũng cung cấp một lượng đáng kể các vitamin như vitamin B6, B12, D, E và K đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng tế bào, hệ miễn dịch và cân bằng hormone trong cơ thể. 

 

Cuối cùng, các khoáng chất như selen, magiê, phospho và kali cũng được tìm thấy trong thịt cá lăng, giúp duy trì chức năng thần kinh và cơ bắp, cân bằng nước và điện giữa các tế bào và hỗ trợ sức khỏe xương

Lưu ý khi ăn cá lăng

Có nên ăn nhiều cá lăng?

Ăn cá lăng là tốt cho sức khỏe vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là protein và omega-3. Tuy nhiên, việc ăn nhiều cá lăng cũng có thể gây ra hiện tượng gắn kết thủy ngân trong cơ thể. Do đó nên ăn cá lăng vừa phải và không quá thường xuyên để tránh nguy cơ này. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, mọi người chỉ nên ăn 2 lần cá lăng trong 1 tuần để hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Bà bầu ăn được cá lăng không?

Bà bầu có thể ăn cá lăng. Thịt cá lăng là một nguồn cung cấp chất đạm và omega-3 tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Omega-3 trong cá lăng được chứa trong dạng axit béo EPA và DHA, có vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ và thị giác của thai nhi.

 

Tuy nhiên, do thực phẩm có thể chứa thủy ngân (1 lượng nhỏ). Do đó, bà bầu nên ăn vừa phải cá lăng trong thời kỳ mang thai. Thủy ngân có thể gây hại cho sức khỏe của thai nhi, đặc biệt là các hệ thống thần kinh và thị giác. Vì vậy, cần kiểm soát lượng cá lăng ăn vào mỗi tuần của bà bầu, không nên ăn quá 2 bữa mỗi tuần.

Ngoài ra, việc chế biến cá lăng cũng cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bà bầu. Bà bầu nên chọn cá lăng tươi mới và cẩn thận sơ chế trước khi chế biến. Kèm theo đó là ăn những món cá lăng được nấu chín kỹ, không ăn tái, ăn sống như những món gỏi cá. 

 

Những ai không nên ăn cá lăng?

Mặc dù cá lăng là một nguồn dinh dưỡng phong phú và tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Có một số trường hợp cần phải hạn chế hoặc tránh ăn cá lăng, bao gồm:

 

1, Người bị dị ứng với hải sản: Nếu bạn đã từng bị phản ứng dị ứng với các loại hải sản khác, có thể bạn sẽ không thể ăn được cá lăng.

2, Người bị tăng mỡ máu: Cá lăng có chứa nhiều chất béo, vì vậy người bị tăng mỡ máu nên hạn chế ăn cá lăng để giảm tình trạng tăng mỡ trong máu

3, Người bị bệnh về gan hoặc thận nên hạn chế ăn cá lăng do nó có nhiều đạm và phospho.

4, Người bị bệnh về tim mạch, đặc biệt là những người đang dùng thuốc chống đông máu, nên hạn chế ăn cá lăng do nó có chứa nhiều vitamin K.

5, Người rối loạn tiêu hóa: Nếu bạn đang bị rối loạn tiêu hóa thì việc ăn cá có thể gây ra nhiều khó khăn và tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Điều này do cá chứa nhiều đạm có thể gây tăng khí độc hại trong đường ruột và gây ra các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón. 

 

Nhìn chung, cá lăng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng mọi người nên chú ý ăn vừa phải để có tác dụng tốt nhất cho sức khỏe. Đặc biệt là những trẻ nhỏ dưới 3 tuổi và phụ nữ có thai nên ăn ít và chỉ ăn những món chín.

 

Haisan.online – Kênh bán lẻ hải sản online lớn nhất Việt Nam. 

Phone: 0966 376 023

Address: 81 P.Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://haisan.online


 
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây