Nên Thờ Phật Thích Ca Hay Phật A Di Đà?


Phật Thích Ca là ai?

Phật Thích Ca chính là vị phật có thật đầu tiên trên cõi thế gian. Phật Thích Ca cũng chính là người sáng lập ra đạo Phật trong cõi thế gian. Ngài xuất thân là một thái tử của vương quốc Ca-Tỳ-La-Vệ. Lịch sử kinh pháp cũng từng viết rất nhiều về quá trình ngài sinh ra, thành đạo và nhập niết bàn.

Phật Thích Ca trước kia có tên gọi là Tất Đạt Đa Cồ Đàm. Người do hoàng hậu Mahamaya hạ sinh dưới gốc cây vô ưu trong vườn ngự uyển Lâm Tỳ Ni. Trước lúc sinh ngài thì có nhiều điềm báo về một vị vỹ nhân sắp trào đời. Như là hoàng hậu từng mơ thấy voi trắng dâng hoa sen trong giấc mơ. Các đạo sĩ cũng từng nhắc đến Ngài với 32 tướng tốt, 80 tướng đẹp là một bậc vĩ nhân hoặc thánh nhân sau này.

Ngày đức Phật đản sanh, tức ngày trăng tròn của tháng 4. Ngài được các chư thiên dùng khăn trắng của trời đỡ lấy, sau đó thì có 9 con rồng phun nước từ trên cao tắm sạch kim thân của ngài và mẹ ngài. Lúc bấy giờ ngài bước đi 1 mạch 7 bước, dưới mỗi bước đi là một bông hoa sen trắng. Cũng kể từ đây, Đức Phật trải qua cuộc sống của kiếp nhân sinh, bản thân ngài cũng tự giác ngộ ra nhiều điều.

Quá trình lớn lên:

Đức Phật Thích Ca từ nhỏ được sống trong nhung lụa, không cần lo lắng tới bất kỳ một vấn đề nào. Và cũng do lời tiên đoán của các đạo sĩ về tương lai của Người. Nếu để người tiếp xúc với sinh - lão - bệnh - tử, thì Ngài sẽ đi theo con đường tu luyện khổ hạnh để trở thành bậc vĩ nhân. Cũng chính vì lý do này mà Vua Tịnh Phạn cố gắng hết sức để ngăn cản người tiếp xúc với những điều đó. Trong cung điện đức vua ra lệnh cấm tất cả những thứ, vật có liên quan đến lão- bệnh - tử thì đều không được phép xuất hiện.

Xem thêm: Phật Thích Ca là ai ? Cuộc đời tu hành của Đức Bổn Sư

Kể từ ngày đó Tất Đạt Đa luôn sống trong hạnh phúc và nhung lụa nên không thể biết hết về cuộc sống bên ngoài kia. Năm 16 tuổi ngài kết hôn cùng công chúa Ma-da-đà-la và hạ sinh một con trai. Lúc bấy giờ Người mới có thể tháo gỡ những ràng buộc trong lòng để quyết tâm đi theo con đường tu luyện khổ hạnh.

Sau khi trải qua quá trình tu hành và thiền định 49 ngày dưới gốc cây bồ đề thì Đức Thích Ca đã đắc quả thành Phật. Cũng từ đây ngài đi thuyết pháp và khai giới giác ngộ cho nhiều chúng tăng ni phật tử. Trong đó có cả vợ và con trai, em trai của ngài.

Đức Phật Thích Ca Thọ Dương 80 tuổi, sau khi niết bàn ngài đã dự đoán về một vị Phật sẽ tiếp nối trong kiếp giảm tiếp theo khi mà trái đất đã không còn tin vào Phật Pháp và ở thời mạt kiếp.

Nguồn bài viết kết nối : Phân biệt Phật Thích Ca và Phật A Di Đà

Phật A Di Đà là ai?

Đức Phật A Di Đà hiện đang là giáo chủ của cõi Tây Phương Cực Lạc. Phật A Di Đà cũng là vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong các tông phái Phật Giáo. Đặc biệt trong Phật Giáo Đại Thừa, câu thường niệm chúng ta thường nghe thấy nhất chính là "Nam Mô A Di Đà Phật". Tên của ngài có nghĩa là vô lượng thọ, vô lượng quang. Tức là ánh sáng của công đức lan tỏa khắp chốn.

Đức Phật A Di Đà vốn xuất thân là một vị quốc vương có tên Kiều Thi Ca, Ông xuất gia và tu hành lấy hiệu Pháp Tạng. Sau đó Ngài đã phát ra 48 lời nguyện cứu độ chúng sanh trong khắp cõi. Tức là các chúng sanh niệm danh hiệu thường niệm của ngài, chúng sanh nào cần ngài phổ độ thì đều được ngài tiếp dẫn tới cõi cực lạc.

Xem thêm: Đức Phật A Di Đà là ai? Phật A Di Đà có thật hay không ?

Phật A Di Đà có phải Phật Thích Ca

Phật A Di Đà và phật Thích Ca hoàn toàn là 2 vị khác nhau, có những hạnh nguyện phát cho chúng sanh khác nhau. Phật A Di Đà được Đức Phật Thích Ca kể và thuyết pháp về ngài.

Hình tướng Phật A Di Đà

Thông thường Phật A Di Đà thường thấy nhất là ngài mặc áo hở ngực, trên ngực có chữ Vạn. Trên đầu có các cụm xoắn ốc hay còn gọi là nhục kế. Thường Phật A Di Đà sẽ cầm pháp khí là cái bát đại diện cho giáo chủ một cõi hoặc tay phát ấn, đại diện cho thuyết pháp và tiếp dẫn.

Xem nhiều hơn các mẫu tượng Phật tại: https://www.ruoctailoc.com 

Hình tướng Phật Thích Ca

Phật Thích Ca thông thường xuất hiện dưới thân y áo choàng qua vai, trên đầu cũng là các cụm nhục kế hoặc có nhiều hình tướng là Phật búi tóc cao. Nhìn bề ngoài thì Phật A Di Đà và Phật Thích Ca có nhiều nét tương đồng nhau nhưng thực tế thì đây là 2 vị Phật hoàn toàn khác nhau.

Phật tử nên thờ Phật A Di Đà hay Phật Thích Ca

Mỗi một vị Phật sẽ có những hạnh nguyện phát cho chúng sanh riêng. Bản thân là Phật Tử thì vị Phật nào cũng có thể thờ được.

Đức Phật A Di Đà phát 48 hạnh nguyện

Đức Phật Thích Ca phát 12 hạnh nguyện

Tùy theo các hạnh nguyện của Đức Phật mà ta thấy có duyên với vị Phật nào. Chúng sinh vốn đang ở trong cõi tạm, muốn tới được phương trời cực lạc thì cần có phẩm hạnh, và phước đức. Chính vì vậy mà Đức Phật luôn khuyên dạy chúng ta rằng Tích phước báu để không chỉ dành cho đời này, đời sau mà còn kiếp này, kiếp sau.

Quý khách có thể xem thêm nhiều mẫu tượng Phật Thích Ca và Phật A Di Đà Tại Đồ Thờ Lộc Phát. Tại cửa hàng chúng con hiện có các mẫu tượng Phật nhiều kích thước và phù hợp với nhiều không gian thờ cúng. Quý Thầy, Cô và quý khách có thỉnh tượng tại đây:

Website: https://www.dotholocphat.com/ 

ĐT: 093.173.8189

 

 

Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây