Bù Đăng: 153 ca mắc sốt xuất huyết tăng trên 73% so với cùng kỳ

Thứ bảy - 15/06/2019 23:45 257 0
Theo số liệu thống kê của Khoa Truyền nhiễm- Trung tâm y tế huyện Bù Đăng cho biết : tính đến ngày 10 tháng 6 năm 2019, trên địa huyện Bù Đăng có 153 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 112 ca so với cùng kỳ năm 2018. Trung tâm y tế đã phát hiện và xử lý 20 ổ dịch (tăng 85% so với cùng kỳ) tại các xã Thống Nhất, Đức Liễu, Đắk Nhau, Minh Hưng, Đức Phong, Thọ Sơn, Phú Sơn,. Trong đó, xã Thống Nhất đã ghi nhận 37 trường hợp sốt xuất huyết, chiếm 31,8% so với số ca mắc toàn huyện, tập trung tại các thôn 4,7, 8, 12… trong đó có 5 ổ dịch nhỏ tại các thôn 4, thôn 12, thôn 7, thôn 8 với số ca bệnh cao.
Bù Đăng: 153 ca mắc sốt xuất huyết tăng trên 73% so với cùng kỳ
Anh Nguyễn Viết Công - cán bộ chuyên trách phòng, chống bệnh Truyền nhiễm Trung tâm Y tế huyện cho biết: Theo chỉ đạo của Ban giám đốc Trung tâm y tế là phải xử lý 100% ổ dịch nhỏ lẻ bùng phát tại các địa phương không bỏ sót một ổ dịch nào. Hiện nay Đội lưu động Phòng chống dịch bệnh của huyện đã tiến hành phun xịt hoá chất diệt muỗi ULV cho các xã, thị trấn, đặc biệt là các thôn, ấp có các ổ dịch nhỏ và số ca mắc cao. Tính tới thời điểm hiện tại thì đã các ca mắc sốt xuất huyết đều được giám sát theo dõi thường xuyên và triệt để hạn chế dịch lây lan, chưa có trường hợp nào tử vong.
sot 3
Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch là rất cao vì hiện nay đang là mùa mưa, đây là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Trong khi đó nguồn nhân lực của huyện ít, các điểm có ổ dịch lại nằm rãi rác ở các thôn vùng sâu, vùng xa nên khó khăn cho việc xử lý ổ dịch. Qua theo dõi, kiểm tra, giám sát các hoạt động của chiến dịch và điều tra côn trùng, đánh giá mật độ muỗi, lăng quăng định hướng cho công tác phòng chống dịch và phun xịt hóa chất diệt muỗi theo quy định, kết quả cho thấy mật độ côn trung hiện nay đang tăng cao đặc biệt, trong đó có muỗi sốt xuất huyết Aedes aegypti. Do đó các xã, thị trấn cần tích cực triển khai ra quân tổ chức các hoạt động phát quang bui rậm, khơi thông cống rãnh thoát nước tạo môi trường thông thoáng, sạch sẽ để hạn chế sự phát triển của muỗi và lăng quăng. Tuyên truyền, hướng dẫn bà con, nhất là bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao nhận thức về cách phòng bệnh sốt xuất huyết.
rung tâm Y tế huyện Bù Đăng cho biết: Trước tình hình diễn biến khá phức tạp của sốt xuất huyết hiện nay trên địa bàn huyện, Ban giám đốc đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh và tham mưu cho UBND huyện ra các văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn để sớm có những biện pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh. Về mặt chuyên môn thì Trung tâm y tế huyện đã, đang và sẽ tích cực giám sát chặt chẽ các ổ dịch kết hợp với công tác truyền thông, diệt lăng quăng để tránh lây lan từ ổ dịch nhỏ ra diên rộng lớn.

Trung tâm Y tế huyện cũng khuyến cáo biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất hiện nay là người dân nên chủ động diệt muỗi, lăng quăng, loại bỏ các vật dụng chứa nước tù đọng lâu ngày xung quanh nhà. Mặc quần áo dài tay và ngủ mùng cả ngày lẫn đêm. Nếu trong gia đình có người mắc sốt xuất huyết phải để nằm trong mùng, tránh muỗi đốt lây lan cho người khác. Đặc biệt, khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh, cần đến cơ sở y tế ngay để được hướng dẫn và điều trị, không tự ý uống thuốc ở nhà nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Anh Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây