Bù Đăng: Tổ chức Lễ tri ân Tổ nghiệp nhân ngày sân khấu Việt Nam

Thứ bảy - 10/09/2022 21:55 1.134 0
Bù Đăng: Tổ chức Lễ tri ân Tổ nghiệp nhân ngày sân khấu Việt Nam
Tối ngày 07/9, tại xã Thống Nhất, Tập thể nghệ sỹ không chuyên huyện Bù Đăng tổ chức Lễ tri ân Tổ Nghiệp nhân ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch). Về dự lễ tri ân năm nay quy tụ trên 100 nghệ sỹ đến từ các câu lạc bộ, các ban nhạc trên địa trên địa bàn huyện.

Buổi lễ diễn ra với nhiều nghi thức trang trọng, như:  Khởi cổ lệnh, khởi minh chinh, khởi đại cổ, nhạc sinh lễ nhạc, niệm hương, dâng hương... đồng thời cùng nhau biểu diễn giao lưu mừng Ngày Giỗ tổ sân khấu. Các câu lạc bộ, ban nhạc đã hòa ca và múa hát nhiều tiết mục đặc sắc ngợi ca âm nhạc truyền thống Việt Nam và tri ân những tổ nghiệp ngành sân khấu.

Đây là hoạt động thừng xuyên của anh em nghệ sỹ trên địa bàn huyện cứ mỗi dịp 12-8 âm lịch hàng năm. Là dịp để những người làm nghệ thuật sân khấu, đàn hát bày tỏ lòng biết ơn đến tiên tổ, các bậc tiền nhân đã tạo ra loại hình nghệ thuật sân khấu để làm giàu bản sắc văn hoá dân tộc. Đồng thời thông qua lễ tri ân tổ nghiệp sân khấu, các nghệ sỹ muốn bày tỏ sự tri ân của khán giả trên địa bàn huyện đã đồng hành cùng nghệ sỹ, qua đó góp phần bảo tồn các giá trị nghệ thuật, văn hóa của các dân tộc anh em trên địa bàn huyện Bù đăng.

Được biết, Bù Đăng hiện có 31 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi dân tộc có một loại hình nghệ thuật đặc sắc như: Tày, Nùng có hát then, đàn tính; S’Tiêng, M’Nông có nghệ thuật múa, cồng chiêng; Dao có loại hình hát Coóng Dung,  trống (dồ, dù), thanh la (lò)... đã làm nên nét đặc trưng văn hóa mà có lẻ ít huyện nào có được.

 

Tác giả bài viết: Lê Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây