Hiệu quả bước đầu từ Chương trình cho vay Nhà ở xã hội

Thứ hai - 08/06/2020 22:55 857 0
Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ đã giúp nhiều gia đình công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn và người lao động tại các công ty, người thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở an toàn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chương trình vẫn còn một số khó khăn nhất định. Đề nâng cao hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bù Đăng đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách theo Nghị định của Chính phủ đến với người dân.
2222
Ông Hạp Tiến Khoa - Phó GĐ Ngân hàng CSXH Bù Đăng trong buổi phỏng vấn của Phóng viên Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Bù Đăng
Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bù Đăng đã phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến văn bản, hướng dẫn của NHCSXH Việt Nam giúp nhân dân hiểu rõ, tham gia vay vốn tín dụng. Đồng thời tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay vốn tới các xã, thị trấn, hội đoàn thể làm dịch vụ ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn.  Trên cơ sở danh sách các đối tượng đăng ký, các đoàn thể, khu dân cư bình xét, cán bộ NHCSXH huyện sẽ thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, đảm bảo công khai, đúng quy định. Ông Hạp Tiến Khoa - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Bù Đăng cho biết: “Đối tượng cho vay vốn nhà ở xã hội bao gồm: “cán bộ,viên chức, công chức theo luật cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước, các hộ nghèo, cận nghèo khu vực đô thị và thứ 3 là người có công với cách mạng, sĩ quan, hạ sĩ quan, công an nhân dân đang công tác trên địa bàn huyện. Về điều kiện vay vốn thì phải thế chấp bằng chính tài sản được xây dựng nhà. Về mức vay vốn thì khi người vay có nhu cầu vay để xây mới nhà ở thì mức cho vay là 70% dự toán công trình. Đối với vay vốn để mua nhà ở xã hội thì mức cho vay là 80% giá trị nhà ở xã hội. Về lãi suất cho vay thì tùy theo quy định của Thủ tướng từ từng thời kỳ. Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa là 25 năm tùy theo sự thỏa thuận giữa ngân hàng và hộ vay”.
222
Gia đình anh Tuấn, chị Hằng trong ngôi nhà khang trang từ nguồn vốn vay nhà ở xã hội
An cư nhờ vốn vay nhà ở xã hội
Gia đình anh Ninh Văn Nam (1984), hiện đang công tác ở Ban chỉ huy quân sự huyện Bù Đăng. Gia đình anh anh hiện có 4 nhân khẩu, trước đây gia đình anh ở nhà thuê ở khu Đức Lợi, thị trấn Đức Phong, nay nhà thuê đã xuống cấp, gia đình hiện có miếng đất trống nên anh chị dự tính làm căn nhà mới nhưng chưa đủ kinh phí. Sau khi có thông tin thuộc đối tượng được vay vốn nhà ở xã hội anh đã liên hệ với ngân hàng và được xét duyệt vay 250 triệu đồng, cộng với số tiền gia đình dành dụm anh đã xây được căn nhà khang trang tại Thôn 3 xã Đoàn Kết.
Cũng như gia đình anh Nam, gia đình anh Lê Văn Tuấn và chị Phan Thị Mỹ Hằng ở Thôn 9 xã Đức Liễu. Anh Tuấn thì làm nông, lúc rảnh rổi thì đi phụ hồ, chị Hằng cán bộ công tác tại UBND xã Đức Liễu. Gia đình có 2 con nhỏ và phải sống trong căn nhà gỗ tạm bợ nắng nóng, mưa dột. Khi có thông tin về vay vốn nhà ở xã hội gia đình anh chị đã làm hồ sơ xin vay và được xét duyệt cho vay với số tiền 250 triệu đồng cộng với số tiền hai vợ chồng tích góp được để xây căn nhà mới khang trang sạch đẹp. Chị Hằng tâm sự: “Trước đây nhà em cũng là nhà ván sập xệ thôi, được ngân hàng chính sách hỗ trợ cho cán bộ có thu nhập thấp vay vốn xây nhà ở xã hội và được xét duyệt cho vay. Cùng với số vốn tụi em tích góp cộng với số vốn ngân hàng cho vay tụi em đã xây được căn nhà mới khang trang, sạch đẹp, có chỗ che mưa che nắng, tụi em cảm ơn các cán bộ và nhân viên ngân hàng đã quan tâm hỗ trợ thực các thủ tục, hồ sơ vay vốn cho gia đình em”.
Tăng cường công tác tuyên tuyền chương trình vay vốn nhà ở xã hội.
Cho vay nhà ở xã hội là chương trình rất thiết thực, ý nghĩa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã và đang gặp không ít khó khăn: Do nguồn vốn phẩn bổ còn chậm và hạn chế; đối tượng vay vốn, điều kiện được vay chặt chẽ, người dân chưa tiếp cận được thông tin. Do đó để các đối tượng nắm được các thủ tục, điều kiện vay vốn, ông Hạp Tiến Khoa - Phó Giám đốc NHCSXH huyện Bù Đăng cho biết thêm:
“Trong thời gian qua Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã thực hiện cho vay, đa số cán bộ công nhân viên chức có thu nhập thấp được thụ hưởng chương trình đều rất phấn khởi được thụ hưởng chương trình này, các hộ vay đã xây dựng được nhà ở ổn định. Sau thời gian vay vốn thì ngân hàng chính sách xã hội phối hợp với các hội đoàn thể, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát để đảm bảo người vay sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và có phương án để trả nợ, cũng như tiết kiệm để trả dần nợ đến hạn sau này. Trong thời gian tới để thực hiện chương trình này hiện quả hơn Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bù Đăng sẽ tiếp tục phối hợp Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện, các đơn vị được ủy thác và chính quyền địa phương tăng cương công tác tuyên truyền triển khai, phổ biến chương trình cho vay vốn nhà ở xã hội rộng rãi đến các đối tượng được thụ hưởng chương trình này nắm được, đồng thời tổ chức tập huấn về quy trình về thủ tục hồ sơ vay vốn đối với các hội đoàn thể được ủy thác. Do nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội ngày càng cao trên địa bàn huyện, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội cấp trên tiếp tục quan tâm phân bổ nguồn vốn kịp thời để đảm bảo đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng được quy định trong Nghị định được hỗ trợ trên địa bàn huyện”.
Thực hiện chương trình vay vốn nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ. Từ tháng 5/2019, sau khi tỉnh phân bổ nguồn vốn, đến nay Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã cho vay 8 dự án với số tiền 1 tỷ 850 triệu đồng. Trong đó có 6 dự án xây mới nhà ở và 2 dự án mua nhà ở xã hội dành cho công nhân làm việc ở các khu công nghiệp. Thông qua chương trình này đã hỗ trợ cho các đối tượng có thu nhập thấp có nguồn vốn để xây dựng nhà ở, mua nhà xã hội góp phần từng bước án cư lạc nghiệp, phát triển kinh tế từng bước ổn định cuộc sống. Trong thời gian tới Ngân hàng chính sách xã hội huyện tiếp tục triển khai chương trình cho vay vốn nhà ở xã hội, các đối tượng có nhu cầu trực tiếp đến Ngân hàng chính sách xã hội huyện Bù Đăng để được hướng dẫn thủ tục, hồ sơ cho vay.

Tác giả bài viết: Anh Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây