Sức bật mới ở Bù Ðăng

Thứ tư - 13/12/2023 20:23 121 0
Sức bật mới ở Bù Ðăng
BPO - Năm 2023, huyện Bù Đăng có nhiều nỗ lực vượt khó trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, 15/21 nhóm chỉ tiêu thực hiện vượt so với nghị quyết... Nhân kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng Bù Đăng, cùng nhìn lại một năm phấn đấu đầy nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện để có thêm động lực, niềm tin, tạo tiền đề cho những thay đổi mạnh mẽ của địa phương trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Ðổi thay từ những con đường

Nhiều năm trước, người dân có vườn, rẫy ở khu vực thôn 4, xã Đăng Hà đi lại rất khó khăn. Dốc dài, hay còn gọi là dốc Đỏ đi ngã ba ông Pèng ở thôn 4 nay như khoác lên mình chiếc áo mới nhờ sự tiếp sức của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Con đường bê tông xi măng dài khoảng 3km qua thôn đang dần được hoàn thiện với bề rộng 6m tính cả hai bên lề. Anh Hồ Hiền Lễ có hơn 3 ha điều tại thôn 4 chia sẻ niềm vui: “Trước đây, đường đất chúng tôi đi lại cực lắm. Mỗi lần trời mưa đường trơn, lầy, dốc không đi được; xe máy phải quấn xích vào bánh xe để đi. Cảm ơn các cấp đã quan tâm, tạo điều kiện giúp người dân chúng tôi có con đường thế này”.

gt dang ha 002 04173314122023
Ðăng Hà đổi thay từng ngày khi hệ thống giao thông liên thôn được hoàn thiện

Chủ tịch UBND xã Đăng Hà Vũ Ngọc Đỉnh cho biết: Đăng Hà có những thay đổi tích cực như hôm nay là nhờ sự quan tâm đầu tư của các cấp. Trong đó, kinh phí làm đường, xã đối ứng 20%, 80% còn lại Nhà nước hỗ trợ. Nhân dân trên địa bàn xã đồng thuận, tích cực hiến đất, đóng góp để xây dựng các công trình, ngoài ra còn xây dựng được hơn 80% tuyến đường nội đồng.

Khát khao, quyết tâm xây dựng các tuyến đường giao thông trên địa bàn, Đảng bộ, chính quyền xã với sự tiếp sức, tạo điều kiện tối đa của các cấp, ngành, sự đồng thuận của người dân đã và đang cụ thể hóa, hoàn thiện, giúp diện mạo Đăng Hà đổi thay từng ngày.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Năm 2023, huyện Bù Đăng phấn đấu và đã giảm 669/795 hộ nghèo, đạt 106% kế hoạch tỉnh giao. Huyện đã thực hiện nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ nhằm giúp các hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hộ anh Điểu Cố ở thôn 4, xã Bình Minh có 5 người. Gia đình anh được cấp 5 sào đất theo diện tái định cư cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Anh đã trồng cao su, điều nhưng thu nhập không đáng là bao, cái nghèo vẫn đeo bám. Tháng 9-2022, gia đình anh được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Đăng xét duyệt cho vay 100 triệu đồng để mua 4 con bò chăn nuôi. Hiện bò được anh tập trung chăm sóc, 1 con đang mang thai, hứa hẹn đem lại hiệu quả kinh tế.

h2
Những năm qua, Bù Ðăng đã vượt khó đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo sức bật trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong ảnh: Quốc lộ 14 nhìn từ trên cao, đoạn cầu 38, xã Ðức Liễu - Ảnh: Phú Quý

Tương tự, hộ anh Điểu Vũ ở thôn 5, xã Bình Minh được vay 60 triệu đồng để mua 2 con bò từ cuối năm 2021. Bò đã đẻ 3 con, gia đình anh thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Anh Điểu Vũ phấn khởi: Nhờ các cấp chính quyền giúp đỡ, hỗ trợ vay vốn, định hướng làm kinh tế, gia đình tôi năm nay thoát nghèo rồi. Gia đình rất mừng.

Bù Đăng đã và đang triển khai nhiều gói tín dụng trong chương trình giảm 1.000 hộ nghèo DTTS của tỉnh và chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Tổng nguồn vốn đã phân bổ trong năm 2023 cho huyện hơn 21 tỷ 273 triệu đồng.

Phấn đấu 100% xã về đích nông thôn mới

Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội để hoàn thành các mục tiêu chương trình xây dựng NTM, hiện Bù Đăng có 10/15 xã đạt NTM, 2 xã NTM nâng cao; 2 xã đã hoàn thành và gửi hồ sơ về tỉnh xét công nhận NTM (Đắk Nhau, Phước Sơn); xã Bom Bo đang hoàn thiện hồ sơ để xét công nhận NTM nâng cao. Năm 2024, huyện phấn đấu đưa 3 xã còn lại, gồm Nghĩa Bình, Đồng Nai và Đăng Hà về đích NTM.

Xã Đức Liễu được công nhận về đích NTM nâng cao từ giữa tháng 11-2023. Từ năm 2021 đến nay, Đức Liễu được đầu tư gần 30 tỷ đồng để xây dựng NTM nâng cao; trong đó, tỉnh và huyện hỗ trợ hơn 14 tỷ đồng, số còn lại do xã và người dân cùng tham gia đóng góp. Phấn khởi trước kết quả đạt được, lãnh đạo xã đặt mục tiêu phấn đấu cao hơn. Ông Trần Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Đức Liễu cho biết: Giai đoạn 2025-2030, xã phấn đấu đạt đô thị loại 5. Đảng bộ xã sẽ có nghị quyết để tập trung đầu tư, xây dựng các tiêu chí trong bộ tiêu chí của đô thị loại 5.

h3
Kinh tế - xã hội huyện Bù Ðăng đã có nhiều chuyển biến tích cực sau 49 năm giải phóng. Trong ảnh: Trung tâm huyện Bù Ðăng nhìn từ trên cao - Ảnh: Phú Quý

Năm 2023, huyện Bù Đăng có sự chuyển biến rõ rệt về công tác giáo dục, đặc biệt là sự thay đổi, nâng cấp về cơ sở vật chất. Ngành giáo dục đã nhận được sự quan tâm rất lớn trong đầu tư nâng cấp, xây mới các cơ sở giáo dục. Tính đến năm 2023, ngành có 27/54 trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, vượt chỉ tiêu giao 1 trường. Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Nguyễn Tiến Thông khẳng định: Với cơ sở vật chất đã được đầu tư như hiện nay, ngành giáo dục huyện đáp ứng được nhu cầu học tập của tất cả học sinh trên địa bàn, kể cả vùng sâu, xa, các điểm lẻ.

h4
Bù Ðăng có lợi thế diện tích tự nhiên rộng, nhiều địa danh lịch sử, danh thắng như sóc Bom Bo, thác Ðứng, trảng cỏ Bù Lạch… Chúng tôi sẽ tranh thủ các lợi thế này để phát triển theo hướng thu hút du lịch. Ðồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn huyện đông, chúng tôi xác định đây cũng là lợi thế cần phát triển văn hóa các dân tộc làm điểm nhấn, nét đặc trưng để thu hút du khách. Quan trọng nhất là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; chăm lo tốt về giáo dục, y tế, giảm nghèo, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bù Ðăng VŨ VĂN MƯỜI

Xác định thực hiện hiệu quả, đa mục tiêu, phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh, các cấp, ngành huyện Bù Đăng một mặt hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư, mặt khác, đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển hạ tầng, quyết liệt cải cách hành chính, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Bù Đăng cũng xác định phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội, tạo sức bật mới cho năm 2024 và những năm tiếp theo. Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Mười cho biết: Huyện động viên doanh nghiệp, nhân dân cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất, khắc phục khó khăn để phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện nền kinh tế chậm phục hồi sau đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh cải cách hành chính, thu ngân sách trên địa bàn; tập trung giải ngân vốn đầu tư công để kích cầu phát triển kinh tế - xã hội; tập trung chăm lo cho y tế, giáo dục, giảm nghèo.

h5
Là huyện còn nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự chung tay của nhân dân, vận dụng sức mạnh nội tại của huyện, tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh và Trung ương, năm 2023 Bù Ðăng đã đạt nhiều kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Ðảng bộ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện đoàn kết một lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ huyện
lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Bù Ðăng VŨ LƯƠNG

Xác định mục tiêu lớn, có kế hoạch cụ thể cho từng nội dung, giai đoạn, Đảng bộ, chính quyền các cấp cùng nhân dân Bù Đăng với phương châm “đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, sáng tạo, phát triển” quyết tâm xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển giàu đẹp.
                (Trích tin và ảnh từ BPO - Bình Phước online)

Tác giả bài viết: Phạm Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây