Bù Đăng triển khai tháng bình đẳng giới năm 2022

Thứ tư - 16/11/2022 21:48 822 0
Bù Đăng triển khai tháng bình đẳng giới năm 2022
BÙ ĐĂNG: TRIỂN KHAI THÁNG BÌNH ĐẲNG GIỚI NĂM 2022
 
trái tim thương yêu
Thực hiện Kế hoạch số 311/KH-UBND ngày 24/10/2022 của UBND tỉnh Bình Phước về việc Triển khai thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2022; ngày 08/11/2022 UBND huyện Bù Đăng đã ban hành Kế hoạch số 184/KH-UBND Triển khai thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn huyện Bù Đăng năm 2022 với chủ đề:  Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới.
Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện triển khai một số nội dung chính nội dung tháng Bình đẳng giới năm 2022.
An sinh xã hội và bình đẳng giới là vấn đề được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là bảo đảm bình đẳng thực chất giữa nam và nữ về cơ hội, sự tham gia và thụ hưởng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Thực hiện chủ trương đó, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chương trình, chính sách quan trọng để đảm bảo an sinh xã hội, bảo đảm cuộc sống an toàn, bình đẳng của người dân, thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự phát triển của phụ nữ. Các chính sách này trong thời gian qua đã góp phần rút ngắn khoảng cách giới giữa nam và nữ trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội; nâng cao vị thế, vai trò của người phụ nữ trong gia đình, xã hội; tạo môi trường để phụ nữ khẳng định mình và ngày càng có nhiều đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của huyện.
Tuy nhiên “định kiến giới“, “bất bình đẳng giới” vẫn còn tồn tại ở một số lĩnh vực trong đời sống xã hội. Bạo lực trên cơ sở giới với nhiều hình thức khác nhau như: Bạo lực gia đình; xâm hại, lạm dụng, quấy rối tình dục,… vẫn còn diễn ra âm thầm, khó phát hiện và xử lý. Phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị tổn thương và đối mặt với nhiều rủi ro hơn nam giới nhất là khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh… Do đó cần thiết phải tăng cường hơn nữa các nỗ lực nhằm đảm bảo an sinh xã hội, tạo cơ hội bình đẳng và công bằng cho phụ nữ về các quyền cơ bản để họ tham gia đầy đủ vào tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, gia đình; xây dựng một môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em.
Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 với chủ đề: “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới sẽ là một chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi toàn thành phố; nhằm thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia của mọi tầng lớp nhân dân trong việc phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; vận động toàn xã hội chung tay hành động thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.
Để triển khai có hiệu quả Tháng hành động năm 2022, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 184/KH-UBND ngày 08/11/2022 Triển khai thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn huyện Bù Đăng năm 2022, trên cơ sở đó đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức và cá nhân trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới, các chính sách, chương trình, kế hoạch về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới của huyện. Thực hiện việc lồng ghép các chỉ tiêu, mục tiêu về bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới vào trong việc thực hiện các chương trình, kế hoạch hàng năm và giai đoạn của các cấp, các ngành, địa phương để đạt kết quả các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra. Rà soát đề xuất sửa đổi, bổ sung, ban hành các chính sách, pháp luật, chương trình, dự án về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, các chính sách an sinh xã hội cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Thực hiện các giải pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em nhằm giảm thiểu tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em…

Trên cơ sở đó, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện kêu gọi các tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội tích cực thực hiện bình đẳng giới; xây dựng văn hóa tôn trọng, bình đẳng đối với tất cả các giới, trong mọi hoàn cảnh tại gia đình, tại nơi làm việc, tại trường học và trên môi trường mạng. Chúng ta hãy cam kết mạnh mẽ và nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; hành động vì một cộng đồng an toàn, bình đẳng, không bạo lực, xâm hại.
 

Tác giả bài viết: Phòng LĐTBXH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây