Hạt kiểm lâm Bù Đăng tiếp nhận và bàn giao một cá thể động vật quý hiếm về Trung tâm tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ Bảo tồn Vườn Quốc gia Bù Gia Mập

Thứ tư - 23/08/2023 03:00 311 0
Đại diện Hạt kiểm lâm và UBND xã Đức Liễu tiếp nhận cá thể Tê tê do cháu Mã Đoàn Nhật Thiên giao lại
Đại diện Hạt kiểm lâm và UBND xã Đức Liễu tiếp nhận cá thể Tê tê do cháu Mã Đoàn Nhật Thiên giao lại
Sáng ngày 23/8/2023, Hạt Kiểm lâm Huyện Bù Đăng đã phối hợp với UBND xã Đức Liễu, làm thủ tục tiếp nhận và bàn giao 01 cá thể tê tê (Manis Java nica) thuộc nhóm động vật quý hiếm, nhóm IB, giới tính đực, trọng lượng 1,15 kg về Trung tâm tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ Bảo tồn thuộc Ban quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập để chăm sóc, theo dõi, nhằm phục hồi các tập tính hoang dã của loài, trước khi tái thả về môi trường tự nhiên. Tại thời điểm chuyển giao, cá thể Tê tê trên vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không bị thương. 
hh
Đại diện Hạt kiểm lâm và UBND xã Đức Liễu bàn giao cá thể Tê tê
cho
Trung tâm tuyên truyền, Du lịch và Cứu hộ Bảo tồn thuộc Ban quản lý 

Vườn Quốc Gia Bù Gia Mập
Được biết, Tê tê là loài động vật rừng quý hiếm thuộc Nhóm IB theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ được ưu tiên bảo vệ và nghiêm cấm khai thác, nuôi nhốt, sử dụng, mua bán, tiêu thụ dưới mọi hình thức.
Trước đó, vào hồi 20 giờ ngày 21/08/2023 cháu Mã Đoàn Nhật Thiên sinh năm 2008 cư trú tại Thôn 2, xã Đức Liễu (là học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, THCS và THPT Điểu Ong) trong lúc mở cửa lách phía sau nhà thì phát hiện một loài động vật lạ đang bò từ vườn vào khu vực nhà bếp, Thiên đã bắt và nhốt vào lồng sắt.
Trong thời gian 03 ngày từ 21 đến ngày 23/8/2023, Thiên đã lên mạng tra cứu thông tin thì được biết đây là loài động vật nguy cấp, quý hiếm, không được phép nuôi, nhốt, buôn bán nên Thiên đã gọi điện trình báo với UBND xã Đức Liễu để giao lại với nguyện vọng thả cá thể động vật hoang dã nói trên về môi trường tự nhiên để chúng có điều kiện sinh sống và phát triển. Qua đó, góp phần gìn giữ các giá trị tài nguyên thiên nhiên, tăng tính đa dạng sinh học cho rừng và nhất là bảo vệ các loài động vật rừng có nguy cơ bị đe dọa, tuyệt chủng.
k
Đại diện Hạt kiểm lâm huyện Bù Đăng trao thu cảm ơn
cho cháu Mã Đàm Nhật Thiên
 Hiện nay, tình trạng săn bắn, mua, bán, vận chuyển trái phép các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi, dẫn đến bị giảm sút nghiêm trọng về số lượng trong tự nhiên. Do vậy, đòi hỏi mỗi người dân phải thường xuyên kết hợp với cơ quan chức năng cùng chung tay bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm khỏi nạn tuyệt chủng./.
                                                                                              

Tác giả bài viết: Phú Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây