Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phát huy vai trò trong thực hiện tín dụng chính sách

Thứ sáu - 28/04/2023 03:30 458 0
Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phát huy vai trò trong thực hiện tín dụng chính sách
Qua gần 21 năm hoạt động và phát triển, tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bù Đăng triển khai trở thành một phần quan trọng trong chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Góp phần tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện ở nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Góp phần quan trọng vào sự thành công của tín dụng chính sách trong những năm qua có vai trò to lớn của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp nói chung và Hội LHPN huyện Bù Đăng nói riêng.
Hội LHPN huyện là một trong bốn đơn vị nhận nguồn vốn ủy thác từ NHCSXH huyện với dư nợ ủy thác lớn nhất đạt trên 150 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 33% tổng nguồn vốn ủy thác trên toàn huyện và cũng là đơn vị ủy thác có tỷ lệ nợ quá hạn thấp nhất, đến nay nợ quá hạn do hội LHPN huyện quản lý là 38 triệu đồng chiếm 0,03% trên tổng dư nợ ủy thác. Trên địa bàn huyện hiện có 3.723 hộ còn dư nợ, hàng năm đã giúp cho hàng ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ sản xuất kinh doanh được vay vốn tín dụng chính sách, tạo được hàng ngàn sinh kế, việc làm ổn định, vay vốn xây nhà ở, các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn trong thời gian qua.
Thời gian qua, hoạt động ủy thác của Hội LHPN huyện đã phát huy được những ưu thế, của tổ chức Hội trong việc mang đến cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi một cách nhánh nhất, thuận lợi nhất, tiết giảm tối đa thời gian, chi phí….đặc biệt là đối với chị em phụ nữ nghèo vùng sâu vùng xa, chị em đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số. Không chỉ giúp chị em tiếp cận được kênh dẫn vốn ưu đãi, an toàn và rất đáng tin cậy, mà còn tổ chức cho chị em các lớp dạy nghề cầm tay chỉ việc, các buổi tọa đàm trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, … từ đó chị em có cơ hội học hỏi, chia sẻ, thay đổi nhận thức, biết cách thức làm ăn; mạnh dạn vay vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế, tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, có điều kiện chăm sóc con cái ăn học tốt hơn, giúp gia đình hòa thuận, hạnh phúc; tăng cường đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, . . . Đồng thời, khẳng định được giá trị của bản thân, chủ động, tự tin, tích cực tham gia các phong trào hoạt động của hội.
Bà Bùi Thị Thúy Kiều - Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Thông qua hoạt động ủy thác nguồn vốn từ NHCSXH, cán bộ hội từ cấp huyện đến cơ sở đã cùng với cán bộ NHCSXH huyện sâu sát, gần dân, hiểu rõ được tâm tư nguyện vọng của người dân, thực sự là cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước trong công tác dân vận, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi một cách thuận lợi nhanh chóng, hiệu quả nhất. Từ đó, phát huy vai trò, nhiệm vụ là trung tâm cho phong trào hỗ trợ cho hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; hoạt động ủy thác còn là điều kiện để Hội phát triển hội viên vững mạnh cả về số lượng và chất lượng; thực hiện chức năng, nhiệm vụ toàn diện, hiệu quả hơn; Hội có thêm kinh phí hoạt động, góp phần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của hội phong phú, thiết thực hơn. Vai trò, uy tín của tổ chức hội ngày càng được nâng lên, được ghi nhận và đánh giá cao; thu hút, tập hợp được đông đảo hội viên, làm cho hội viên tin tưởng, gắn bó với tổ chức Hội hơn. Đồng thời phát huy được thế mạnh của tổ chức Hội trong công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, giám sát trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.
          Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục phối hợp tốt với NHCSXH huyện trong triển khai hoạt động tín dụng chính sách như: tăng cường công tác kiểm tra giám sát, quản lý nguồn vốn chặt chẽ, chỉ đạo các Hội cơ sở làm tốt hơn nữa các nội dung ủy thác, không chỉ nắm bắt kịp thời tâm tư nguyện vọng, nhu cầu vay vốn của nhân dân mà còn giúp bà con phát huy giá trị, hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách như tạo nhiều sinh kế, việc làm hơn nữa, giúp họ phát triển kinh tế gia đình ôn định thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng.
 

Tác giả bài viết: Hương Trần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây