Quyết tâm đưa Bình Phước bứt phá, vươn mình bằng tầm nhìn chiến lược

Thứ tư - 23/09/2020 21:39 1.530 0
Để hiện thực hóa ước vọng đưa Bình Phước bứt phá vươn lên mạnh mẽ, trở thành tỉnh có nền kinh tế khá trong khu vực cũng như cả nước, đồng thời đưa tỉnh trở thành “điểm đến hấp dẫn”, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 15-9-2020 về “Tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bình Phước đến năm 2030, tầm nhìn 2050."
000
Chuyên gia kinh tế Đỗ Thiên Anh Tuấn, đại diện nhóm chuyên gia nghiên cứu trình bày tóm tắt tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bình Phước tại hội nghị

Nhằm đưa nghị quyết quan trọng đi vào thực tiễn, sáng nay 22-9, Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức hội nghị công bố nghị quyết bằng hình thức trực tuyến từ Hoa Kỳ với Tiến sĩ Huỳnh Thế Du, giảng viên của Đại học Fulbright VN, trưởng nhóm nghiên cứu.
Dự và chủ trì buổi công bố có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi; Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cùng các ủy viên trong Ban Thường vụ, lãnh đạo các sở ngành, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh; các chuyên gia trong nhóm nghiên cứu.
Đây là nghị quyết được xây dựng trên những phân tích, định hướng mang tính khoa học, logic cao của nhóm chuyên gia giàu kiến thức, kinh nghiệm từ Đại học Fulbright, Hoa Kỳ… Các phân tích xác định Bình Phước đang ở vị trí còn khá khiêm tốn - chỉ mức trung bình so với cả nước, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có.
 
00
Lãnh đạo tỉnh tặng hoa nhóm nghiên cứu và lãnh đạo tổng công ty Becamex IDC
Để hiện thực hóa nghị quyết quan trọng về tầm nhìn chiến lược phát triển, tỉnh Bình Phước phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, các chuyên gia nhấn mạnh phải tạo dựng, tập trung thu hút được 3 đối tượng cốt lõi là DOANH NGHIỆP, NGƯỜI GIỎI và NGƯỜI GIÀU.
Đồng thời, khơi dậy khát khao mạnh mẽ của toàn thể cán bộ, công chức, và nhân dân cống hiến công sức. Đặc biệt, khuyến khích đội ngũ cán bộ, công chức phải dám “bước vào vùng xám” dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì mục tiêu phát triển tỉnh nhà.
Trên cơ sở phân tích, đánh giá, định hướng của các chuyên gia, Tỉnh ủy đã cụ thể hóa bằng chương trình hành động giai đoạn 2020-2025 và Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 15-9 về “tầm nhìn chiến lược phát triển tỉnh Bình Phước đến năm 2030, tầm nhìn 2050”.
Cụ thể, trong giai đoạn 2020-2025: Tốc độ tăng trưởng GRDP từ 9-10%/năm. Tăng trưởng dân số bình quân 2-2,5%/năm và tập trung để đạt tỷ lệ đô thị hóa khoảng 35% vào năm 2025. Tạo ra 200 ngàn việc làm mới trong các doanh nghiệp và tổ chức với 60 ngàn việc làm từ thu hút người nhập cư. Tăng trưởng nguồn thu ngân sách ở mức 10-12%/năm và ngân sách sẽ đạt 18.000- 18.500 tỷ đồng vào năm 2025. Dành trên 50% tổng chi ngân sách cho đầu tư phát triển và vốn huy động từ các nguồn khác bằng 5-6 lần số vốn đầu tư từ ngân sách.
Từ nay đến năm 2050 phấn đấu đạt được 5 mục tiêu như sau: Trở thành địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu hút việc làm chất lượng cao thuộc nhóm 15 của cả nước; luôn là tỉnh có môi trường kinh doanh tốt thu hút doanh nghiệp đầu tư kinh doanh; có môi trường và điều kiện tốt cho lực lượng trí thức phát huy trí tuệ, sáng tạo, phát triển; giữ gìn xây dựng môi trường sống tốt, hòa hợp với thiên nhiên và bền vững; nâng cao hiệu quả chính sách an sinh xã hội vì mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Đạt được mục tiêu trên sẽ đảm bảo cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện; có nguồn thu ngân sách ổn định. Đồng thời tạo dựng những nền tảng cơ bản về hạ tầng cứng và hạ tầng mềm cho sự phát triển của tỉnh đến năm 2050. Khi đó Bình Phước trở thành địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế và thu hút việc làm thuộc nhóm dẫn đầu cả nước, trở thành một động lực cho sự phát triển của vùng Đông và Tây Nam bộ nói riêng, cả nước nói chung.
Bình Phước cũng sẽ là miền đất lành cho các doanh nghiệp; có môi trường sống tốt, hòa hợp với thiên nhiên, có chính sách an sinh xã hội hiệu quả vì mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Vì vậy, Bình Phước phải chuyển từ vị trí “dự trữ phát triển” thành “một động lực phát triển” của cả vùng Đông Nam bộ và cả nước, đồng thời trở thành “điểm đến hấp dẫn”…
0
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến nhóm chuyên gia đã giúp cho Bình Phước có được tầm nhìn chiến lược để phát triển bứt phá trong tương lai. Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh: Tầm nhìn chiến lược này đã khơi dậy khát khao của toàn dân, đội ngũ cán bộ, viên chức và cộng đồng doanh nghiệp Bình Phước; thể hiện sự chủ động bằng chính sức mình để bứt phá phát triển. ... Đây cũng chính là “đường ray” để “con tàu” Bình Phước đi đến thành công.
“Nghị quyết đã có, chương trình hành động đã công bố, toàn tỉnh phải tập trung cho công tác quy hoạch trên tất cả lĩnh vực, chính sách; huy động nguồn lực đầu tư, đưa ra được thứ tự Dự án cần ưu tiên đầu tư, không dàn trải để phát triển toàn diện và đồng bộ về đô thị, công nghiệp, nông thôn, xây dựng đời sống vật chất tinh thần người dân tỉnh nhà ngày càng phong phú; thực hiện cải cách thủ tục hành chính, công khai minh bạch, chống nhũng nhiễu và tham nhũng; đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội,... để xây dựng Bình Phước thật sự là nơi đáng sống, là điểm đến hấp dẫn của cả nước trong tương lai”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh.
 
Nguồn tin: Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây