Bù Đăng hoàn thành việc lấy ý kiến của Nhân dân góp ý Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Thứ tư - 11/11/2020 21:02 752 0
Đến ngày 10/11/2020, huyện Bù Đăng đã tổ chức 16 Hội nghị cho nhân sỹ, trí thức, chức sắc, chức việc các tôn giáo và đông đảo Nhân dân góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Qua tổng hợp đã có 65 ý kiến góp ý cho Đảng trên nhiều lĩnh vực. Hầu hết các ý kiến đóng góp khách quan, tâm huyết, trách nhiệm để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; phấn đấu vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ công bằng, văn minh”.  
01
UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Nguyễn Hoàng Giang gợi ý các số nội dung xin ý kiến Nhân dân tại Hội nghị

Góp ý cho dự thảo văn kiện lần này, đa số ý kiến cho rằng bố cục của văn kiện Đại hội XIII được xây dựng kỹ lưỡng, có tính khái quát cao. Văn kiện đã đánh giá khá toàn diện tình hình của đất nước, của Đảng trong thời gian qua và dự báo thời gian tới. 
Về công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí: Nhiều ý kiến đánh giá cao những nỗ lực của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng trong thời gian vừa qua đặc biệt là đã kiên quyết xử lý nghiêm, không có vùng cấm, công khai đối với các hành vi vi phạm. Tuy vậy, để công tác này tiếp tục được đẩy mạnh, Nhân dân đề nghị Đảng, Nhà nước cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc ngăn ngừa, phát hiện, xử lý vi phạm; đồng thời tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện thể chế pháp luật để công tác này phòng, chống tham nhũng ngày càng hiệu quả, bền vững hơn.
Về phát triển văn hóa, giáo dục: Nhiều ý kiến trăn trở, băn khoăn với tình trạng xuống cấp của đạo đức xã hội; lĩnh vực giáo dục đào tạo mặc dù có những nỗ lực nhưng kết quả đạt được chưa ngang tầm với yêu cầu đổi mới, việc đổi mới thi cử, sách giáo khoa, chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục còn nhiều vấn đề bất cập. Do đó, đề nghị Đại hội cần tập trung thảo luận và đánh giá sát hơn về vấn đề này. Cần đưa vào phương hướng các giải pháp để tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, rõ nét hơn đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo nói riêng, xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam nói chung; cần đề ra giải pháp để thu hút, sử dụng nhân tài một cách hiệu quả hơn nhất là trong lĩnh vực công.
Về phát triển kết cấu hạ tầng: Nhân dân đánh giá cao sự đầu tư về kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, hạ tầng công nghệ thông tin, … trong nhiệm kỳ vừa qua. Tuy vậy, một số ý kiến cho rằng cần chú trọng hơn nữa trong đầu tư trục giao thông Bắc – Nam (đường bộ, đường sắt); chú trọng hơn nữa hệ thống giao thông đường bộ cho Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long.
Về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu: Một số ý kiến lo lắng, băn khoăn về tình trạng ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu; một số ý kiến cho rằng khâu “đánh giá tác động môi trường” tại một số dự án nhất là các dự án lớn như thủy điện, khu công nghiệp, …đúng quy trình nhưng còn hình thức do đó đã tác động không nhỏ đến môi trường nơi triển khai dự án. Đề nghị Đại hội XIII cần quan tâm hơn nữa các giải pháp để phát triển đất nước bền vững.
Trong công tác xây dựng Nông thôn mới, Đô thị thông minh: Nhiều ý kiến đánh giá cao những thành tựu về chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới và Đô thị thông minh. Tuy vậy, đề nghị Trung ương cần lãnh đạo để tổ chức tốt hơn nữa khâu tìm kiếm thị trường, hỗ trợ nông dân trong lưu thông, phân phối nông sản; cố gắng phục phục tình trạng dư thừa nông sản gây bất lợi cho người nông dân.
Về công tác xây dựng Đảng: Nhiều ý kiến đồng ý với báo cáo về công tác xây dựng Đảng và thi hành điều lệ Đảng; thống nhất không sửa đổi, bổ sung điều lệ Đảng. Tuy vậy, cũng có một số ý kiến đề nghị nên tiếp tục nghiên cứu nâng thẩm quyền cho UBKT các cấp để làm tốt hơn nữa trong công tác xây dựng Đảng, nhất là việc ngăn ngừa, phát hiện, xử lý đảng viên; Cần tiếp tục sắp xếp, đổi mới hoạt động của hệ thống chính trị theo nghị quyết 18,19 của BCH Trung ương, theo đó đề nghị nâng cao hơn nữa năng lực, hiệu lực của cán bộ công chức trong bộ máy hành chính; tinh gọn bộ máy, đổi mới phương thức hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các Hội.
Trong lĩnh vực Quốc phòng – An ninh: Cần trấn áp một số loại tội phạm trên cơ sở thay đổi luật pháp cho phù hợp với thực tiễn nhằm đủ sức răn đe với các loại tội phạm mới như khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia; chú trọng hơn nữa việc xử lý các hành vi vi phạm trên không gian mạng; cần ưu tiên tuyển những người có tài để đấu tranh, tác chiến trên không gian mạng.
Có thể nói đây là những ý kiến vừa tâm huyết vừa mang tình cảm, trách nhiệm của  nhân sỹ, trí thức, chức sắc, chức việc các tôn giáo và đông đảo Nhân dân huyện Bù Đăng đối với sự kiện trọng đại của đất nước đó là Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp được diễn ra vào năm 2021./.

Tác giả bài viết: Trần Duy Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây