Bù Đăng: Hơn 40 học viên người dân tộc thiểu số được tập huấn truyền dạy nghề đan gùi truyền thống

Thứ hai - 27/11/2023 23:08 424 0
Bù Đăng: Hơn 40 học viên người dân tộc thiểu số được tập huấn truyền dạy nghề đan gùi truyền thống
     Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) của Dự án 6 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023, gắn với các hoạt động để phát triển kinh tế - xã hội, từ đó hướng tới đảm bảo ổn định đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.
28 11 3
 
28 11
Đại biểu tham dự lớp tập huấn
     Sáng 28 -11. UBND huyện Bù Đăng tổ chức lớp tập huấn truyền dạy nghề đan gùi truyền thống cho hơn 40 học viên là người DTTS thuộc 4 xã Bình Minh, Thống Nhất, Đồng Nai và Đoàn kết. Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện Thị Diệu Hiền cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tham dự.
28 11 2
Toàn cảnh lớp tập huấn, truyền dạy đan gùi truyền thống
    Lớp tập huấn được tổ chức trong 03 ngày (từ 28 đến 30 -11), các học viên được tập huấn, truyền dạy gồm 2 phần, lý thuyết và thực hành với các nội dung: Tổng quan về nghề truyền thống của đồng báo dân tộc S’tiêng; Nghề đan gùi của người S’tiêng - Thực trạng và một số giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy; Nghề đan gùi của người S’tiêng trong chuỗi giá trị cung ứng sản phẩm du lịch tiêu biểu của địa phương; Truyền dạy quy trình, kỹ thuật lựa chọn vật liệu là lồ ô vót nan để đan gùi truyền thống của đồng bào dân tộc S’tiêng.
    Được biết, đối với người dân tộc S’tiêng, gùi là một vật dụng quan trọng, gắn liền với đời sống sinh hoạt hàng ngày, nghề đan gùi là một trong 04 nghề truyền thống của người S’tiêng, tuy nhiên, hiện nay số lượng người S’tiêng biết đan gùi ngày càng ít và chủ yếu là người lớn tuổi, chính vì vậy mà nghề đan gùi truyền thống của người S’tiêng không chỉ được bảo tồn mà còn được quảng bá, làm sản phẩm thương mại để phát triển kinh tế gia đình. Ngày 6/3/2023, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch đã ra quyết định công nhận Nghề đan gùi của người XTiêng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.
 

Tác giả bài viết: Phú Quang – Đỗ Huấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây