Hội phụ nữ xã Đăng Hà với mô hình đan sợi bèo lục bình góp phần xóa đói giảm nghèo

Thứ ba - 25/08/2020 04:21 948 0
Đăng Hà là xã vùng sâu của huyện Bù Đăng, với 75% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó chủ yếu là đồng bào Tày, Nùng, Dao từ phía Bắc di cư vào lập nghiệp mang theo nghề trồng lúa nước. Cùng với lợi thế nguồn nước dồi dào từ sông Đồng Nai, thổ nhưỡng, khí hậu ôn hòa, từ lâu, trồng lúa nước đã trở thành kinh tế chủ lực của người dân nơi đây.
01
Gia đình và người thân chị Lộc Thị Viết (thứ 3 từ trái sang), thôn 3, xã Đăng Hà đan sợi lục bình
Tuy nhiên, với tập quán canh tác truyền thống, phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên, nông dân Đăng Hà chỉ trồng từ 2 - 3 vụ lúa/năm với năng suất bình quân 4 - 6 tấn/ha nhưng năm được mùa, năm mất. Cùng với đó, tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại, một số doanh nghiệp thu hẹp sản xuất nên đời sống của một bộ phận dân cư gặp nhiều khó khăn
Nhằm động viên, giúp đỡ chị em phụ nữ có thêm việc làm, tạo nguồn thu cho gia đình, Hội phụ nữ xã Đăng Hà nhận thấy việc đan sợi bèo lục bình phù hợp với nhiều chị em nhất là các chị lớn tuổi, mắt kém. Ban đầu có vài chị em tham gia nay đã lan rộng ra 6/6 thôn của xã đã góp phần đáng kể giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Chị Lộc Thị Viết – Hội viên hội phụ nữ xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng cho biết: “Tình cờ được biết ở huyện Cát Tiên có xưởng đan sợi lục bình, tôi nhận thấy chị em trong thôn rất khó khăn, không có việc làm, nhất là sau khi xuống giống lúa. Bên cạnh đó, một số chị em lớn tuổi mắt kém nên việc bóc vỏ hạt điều rất khó khăn. Do đó, tôi sang học việc và đứng ra liên hệ xưởng đan lục bình làm đầu mối nhận hàng về cho chị em trong xã làm thêm nhằm tạo công ăn việc làm, giúp chị em có thêm thu nhập, ổn định đời sống”.
Quy trình đan sợi lục bình có 3 công đoạn chính: Công đoạn đầu tiên là dán keo che phủ khung sắt của sản phẩm; công đoạn thứ 2 là đan phần thân và cuối cùng là đan đáy và phần trên. Để làm được sản phẩm, một người thợ lành nghề ngày có thể đan được từ 3 -5 sản phẩm. Những người mới vào nghề mỗi ngày có thể đan từ 1 – 2 sản phẩm. Với mức thu nhập hiện nay khoảng 30.000 đồng/1 sản phẩm. Như vậy so với nhích vỏ lụa hạt điều thì việc đan này mang lại nguồn thu nhập cao hơn, đồng thời công việc này phù hợp với người lớn tuổi mắt kém không thể bóc vỏ lụa hạt điều.
02
Gia đình và người thân chị Liễu Thị Dung, thôn 5, xã Đăng Hà đan sợi lục bình
Mô hình đan sợi lục bình là một hướng ra của Hội liên hiệp phụ nữ xã Đăng Hà trong việc tích cực tìm kiếm các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện kinh tế của xã. Chị Đinh Thị Dâm – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Đăng Hà cho biết: “Qua tìm hiểu mô hình đan sợi lục bình, hội phụ nữ xã đã vận động một số chị em sang học nghề về truyền đạt lại cho các hội viên để cùng làm. Ban đầu vận động rất khó khăn do một số chị em ngại làm không được. Nhưng dần dần người biết kèm cặp, hướng dẫn tỉ mỉ từng công đoạn, nên mọi người nhận thấy công việc đơn giản. Vì vậy nhiều chị em trong xã tham gia tổ sản xuất đan sợi lục bình. Hướng sắp tới, Hội phụ nữ xã sẽ thành lập hợp tác xã để làm cầu nối cho chị em hội viên nhằm giúp chị em có việc làm ổn định, góp phần tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững”
Hiện nay sản phẩm chủ yếu từ đan lục bình là đồ gia dụng trong gia đình với nhiều mẫu mã đa dạng. Giá công đan phụ thuộc vào loại sản phẩm, có những sản phẩm cầu kỳ, đòi hỏi sự tỉ mỉ, mất nhiều công giá thành lên đến 100.000 đồng/1 sản phẩm. Tuy nhiên, do mới tiếp cận nên các chị em phụ nữ xã Đăng Hà chọn sản phảm thùng đựng đồ sinh hoạt gia đình, vừa đơn giản, vừa dễ làm nhằm giúp các hội viên làm quen với công việc, tạo nguồn thu nhập trong mùa dịch covid-19.
Hy vọng mô hình đan sợi lục bình sẽ góp phần giúp chị em phụ nữ xã Đăng Hà tận dụng được thời gian nông nhàn, nhất là các chị lớn tuổi hay các em bé tranh thủ ngày nghỉ, ngày hè phụ giúp bố mẹ có thêm việc làm, tạo thêm nguồn thu cho gia đình.

Tác giả bài viết: Yến Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây