Tín dụng chính sách tiếp sức hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ sáu - 07/08/2020 04:05 1.625 0
Theo kế hoạch năm 2019, tỉnh Bình Phước phấn đấu giảm 1.000 hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số. đối với huyện Bù Đăng để triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo kế hoạch của UBND tỉnh, UBND huyện đã ban hành kế hoạch 129/KH-UBND giảm 158 hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Sau 1 năm triển khai thực hiện, cùng với các ban ngành đoàn thể của huyện, Phòng giao dịch (PGD) NHCSXH huyện thực hiện cho vay 140 hộ với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng, ngoài cho vay theo kế hoạch 129, PGD NHCSXH huyện còn triển khai nhiều chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, mới thoát nghèo, Nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn… mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, qua đó giúp cho hộ nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.
3
Chị Thị Bré – thôn 4, xã Bình Minh đang chăm sóc đàn bò của gia đình
Những kết quả tích cực
Năm 2019, gia đình anh Điểu Xước, Thị Bré là người dân tộc X’tiêng ngụ tại thôn 4, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng là 1 trong số những hộ nghèo được vay số tiền 40 triệu đồng từ chương trình xóa 158 hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu của huyện Bù Đăng, để đầu tư chăn nuôi bò. Nhờ được tư vấn về mặt kỹ thuật chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại và chăm sóc kỹ nên đàn bò của gia đình anh phát triển tốt, đã sinh được 1 con bê, chị Bré bày tỏ niềm vui khi được vay vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển chăn nuôi sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Chị Thị Bré cho hay: “Hàng ngày, ngoài thời gian đi chăn bò thì tôi cùng chồng và các con đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập, và cho con đi học. Chỉ mong đàn bò mau lớn thôi. Cảm ơn đảng và nhà nước rất nhiều”.
Cũng như gia đình anh Điểu Xước, Anh Hà Minh Châu - dân tộc Tày, ngụ tại thôn 5 xã Bình Minh cũng được tiếp cận tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội. Năm 2019, anh được vay số tiền 50 triệu để đầu tư chăm sóc 1,5 ha cao su và điều, trước đó gia đình anh đã được vay 40 triệu để đầu tư chăm sóc điều. Nhờ đầu tư có hiệu quả và chí thú làm ăn nên năm 2020, gia đình anh đã chính thức thoát nghèo.
Anh Châu cho biết: “ Cảm ơn Đảng, chính quyền địa phương và Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã cho vay vốn để gia đình chúng tôi được thoát nghèo, với số tiền được vay, gia đình đã có điều kiện để chăm sóc cây trồng tốt hơn, giúp nâng cao sản lượng và tăng thu nhập. Gia đình sẽ cam kết trả nợ tiền gốc và lãi đầy đủ cho Nhà nước khi đến hạn”
Anh Nguyễn Xuân Kiên – Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và Vay vốn tại Thôn 4, xã Bình Minh cho biết: “ Tổ TK&VV thôn 4 do anh quản lý có 58 vay vốn với tổng dư nợ là 1 tỷ 650 triệu đồng. Đa số các hộ vay vốn trong tổ đều là người dân tộc thiểu số. Để đảm bảo đúng đối tượng, các hộ dân khi có nhu cầu vay vốn đều được tổ chức họp bình xét công khai với đầy đủ thành phần. Các hộ vay trong tổ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả và giúp tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, các hộ đều tham gia nộp lãi hàng tháng đầy đủ. Nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, tổ cũng tuyên truyền để hộ vay tham gia tiền gửi hàng tháng nhằm tạo nguồn tiền trả nợ khi đến hạn sau này”.
Chị Lưu Thị Hoa - dân tộc Tày, ngụ tại thôn 8 xã Bom Bo cho hay: “gia đình chỉ có 2 mẹ con, những năm trước gặp rất nhiều khó khăn về nhà ở. Năm 2017, chị được Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay số tiền 25 triệu để làm nhà ở theo Quyết định 33, qua năm 2019, chị mạnh dạn xin vay 50 triệu chương trình hộ nghèo để đầu tư cây giống và mua dê về nuôi. Đến nay, các loại cây trồng trong vườn phát triển tốt và Dê cũng đã sinh được thêm 4 con. Năm 2020 này thì gia đình tôi chính thức thoát nghèo, cảm ơn Ngân hàng chính sách xã hội rất nhiều”.
Theo đánh giá của cấp ủy, chính quyền xã Bình Minh, trong những năm qua, nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH huyện mà nhiều hộ nghèo, cận nghèo đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc thiểu số vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững, năm 2019 toàn xã giảm được 11 hộ nghèo, vượt 1 hộ so với kế hoạch đề ra. Toàn xã Bình Minh hiện có 90 hộ nghèo và 29 hộ cận nghèo, trong đó hộ nghèo là người dân tộc thiểu số là 48 hộ. năm 2020, địa phương đề ra giảm 35 hộ nghèo trong đó có 14 hộ là người dân tộc thiểu số.
Ông Trịnh Công Long –Chủ tịch UBND xã Bình Minh – Thành viên Ban đại diện HDDQT Ngân hàng CSXH huyện chia sẻ: “ Trong năm 2019, Địa phương đã đề ra nhiều giải pháp để thực hiện tốt mục tiêu giảm hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số, một trong những giải pháp mang lại tính hiệu quả cao là đó là nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện. Trong 11 hộ dân tộc thiểu số thoát nghèo năm 2019 có 8 hộ dân được vay vốn để phát triển kinh tế, qua giám sát của hội đoàn thể, Ban quản lý thôn thì kết quả rất là khả quan, các hộ dân đều sử dụng vốn vay đúng mục đích và hiệu quả. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục chỉ đạo hội đoàn thể nhận ủy thác giám sát việc sử dụng vốn của bà con làm sao để bà con dử sụng vốn vay đúng mục đích, đảm bảo thu nhập và có đời sống ổn định hơn.”
Ngày từ khi Thực hiện kế hoạch giảm 1.000 hộ nghèo của UBND tỉnh Bình Phước vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cũng như kế hoạc 129 của UBND huyện Bù Đăng về giảm 158 hộ nghèo dân tộc thiểu số, Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã phối hợp với UBND các xã thị trấn rà soát nhu cầu vay vốn và thực hiện giải ngân kịp thời đã giúp cho nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Bù Đăng vượt qua khó khăn, có đồng vốn để phát triển kinh tế.
Ông Hạp Tiến Khoa – Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cho biết: “Hiện nay, Ngân hàng CSXH huyện đang cho vay 12 chương trình, trong đó có nhiều chương trình đặc thù dành riêng cho người dân tộc thiểu số. Trong thời gian qua từ đồng vốn tín dụng chính sách, các hộ nghèo là người DTTS đã tự tin sản xuất kinh doanh, chăm sóc vật nuôi, cây trồng góp phần cải thiện đời sống, tăng thu nhập và tạo điều kiện để vươn lên thoát nghèo bền vững, điển hình như gia đình chị Nông Thị Quy xã Bình Minh, anh Hà Minh Châu xã Bình Minh, chị Chu Thị Miền xã Đak Nhau,..
Đến 31/07/2020, Tổng dư nợ đối với hộ nghèo tại NHCSXH huyện chiếm tỷ trọng tương đối cao, hơn 37 tỷ đồng với 1.032 hộ vay vốn. Trong năm 2020, thực hiện kế hoạch số 85/KH-UBND của UBDN huyện về việc giảm 215 hộ nghèo dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện, Ngân hàng CSXH huyện sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện, Ngân CSXH tỉnh bố trí nguồn vốn để thực hiện cho vay đối với các hộ nghèo là DTTS trong kế hoạch giảm 215 hộ nghèo trên địa bàn huyện”.

Tác giả bài viết: Tiến Khoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây