Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng sóc Bom Bo đón 1.200 khách trong 4 ngày Tết nguyên đán Tân Sửu 2021

Thứ sáu - 26/02/2021 03:48 1.177 0
Trong năm 2020, với việc đầu tư, nâng cấp các hạng mục: sân lễ hội, khu trưng bày nhằm phục vụ du khách mỗi dịp về sóc Bom Bo, trong 4 ngày tết vừa qua, Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng sóc Bom Bo, xã Bình Minh, huyện Bù đăng đã đón 1.200 du khách đến tham quan.
00d
Du khách tham quan khu vực trưng bày bộ đàn đá có trọng lượng trên 20 tấn do nghệ nhân Trương Đình Chiếu trao tặng Khu bảo tồn
Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’Tiêng sóc Bom Bo là một trong những sự chọn lựa của du khách gần xa mỗi dịp Tết đến xuân về. Khác với mọi năm, năm nay Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’Tiêng sóc Bom Bo được đầu tư nhiều hạng mục nhằm phục vụ du khách như: Bộ cồng chiêng được xem là lớn nhất Việt Nam; bộ Đàn đá có trọng lượng trên 20 tấn do nghệ nhân Trương Đình Chiếu trao tặng và các hạng mục khác để phục vụ nhu cầu tham quan của du khách như: Nhà Dài truyền thống, hệ thống đường giao thông, điện nước, sân lễ hội, nhà đón tiếp, nhà lưu giữ làng nghề truyền thống, khu vườn cây Xuân Hồng.
02d
Du khách tham quan, mua sắm quần áo và các mặt hàng lưu niệm tại Khu bảo tồn
01d
BLQ khu bảo tồn hướng dẫn việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn cho du khách
Cùng với đó khu bán hàng lưu niệm đã có nhiều thay đổi trong cách thức trưng bày, đa dạng hóa các sản phẩm mang đạm nét văn hóa người X’Tiêng góp phần quảng bá nét văn hóa dân tộc X’Tiêng đến với du khách gần xa như: Những chiếc gùi lên nương bằng tre, những bộ trang phục lễ hội bằng thổ cẩm, những chiếc tù và bằng sừng trâu, móc khóa hình chú voi, các bài thuốc gia truyền của người X’tiêng như: Chuối rừng, rượu cần với men lá, bầu hồ lô đựng nước lên nương, đồ gỗ mỹ nghệ trang trí… mang đậm nét văn hóa của đồng bào X’tiêng gắn với nếp sinh hoạt hằng ngày đã thu hút sự chú ý của du khách gần xa trong và ngoài huyện.
Trước diễn biến của dịch Covid - 19, Ban quản lý khu bảo tồn bố trí lực lượng túc trực 24/24 nhắc nhở du khách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào tham quan, vui chơi tại khu bảo tồn; tuyên truyền trên hệ thống loa về phòng chống dịch Covid-19. Ông Phạm Anh Tuấn – Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin, Phó Ban quản lý Khu bảo tồn cho biết: “Trong những ngày tết Tân Sửu 2021, Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’Tiêng sóc Bom Bo mở cửa đón khách. Để đảm bảo an toàn cho khách, Ban quản lý sắp xếp nhân viên trực 24/24. Bên cạnh đó, còn áp dụng các biện pháp phòng chống dịch như: Đo thân nhiệt, yêu cầu quý khách tham quan phải đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn và giữ khoảng cách khi đến tham quan. Nhờ thực hiện tốt công tác trên đồng thời với việc nêu cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, nhân viên Khu bảo tồn, trong những ngày Tết vừa qua khoảng 1.200 – 1.300 du khách đến tham quan tại đây”.
Cùng với đó, Ban quản lý Khu bảo tồn còn xây dựng các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, xây dựng kỹ năng văn hóa, tác phong phục vụ du khách chuyên nghiệp, không tăng giá dịch vụ, nhằm tạo ấn tượng tốt với du khách thập phương khi đến tham quan khu bảo tồn.
Với khí thế mới, cùng với sự nỗ lực cố gắng của chính quyền huyện Bù Đăng và đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành văn hóa, hy vọng trong năm 2021 và những năm tiếp theo Khu Bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng sóc Bom Bo sẽ có những đổi thay, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tham quan du lịch của du khách gần xa.

Tác giả bài viết: Yến Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây