Lúa Đài thơm 08 – Mang lại niềm vui cho người trồng lúa xã Đăng Hà

Thứ sáu - 14/05/2021 23:34 1.138 0
Đăng Hà được xem là vựa lúa của huyện Bù Đăng đang xây dựng thương hiệu Gạo Đăng Hà. Bà con nông dân nơi đây đã hoàn tất thu hoạch lúa vụ đông xuân niên vụ 2020-2021. Trong mùa vụ này, nông dân xã Đăng Hà rất phấn khởi nhờ áp dụng giống lúa mới Đài Thơm 08 vào sản xuất, gieo trồng và đạt năng suất cao.
06 thuhoach
Hình ảnh thu hoạch lúa niên vụ đông xuân 2020-2021 xã Đăng Hà
Chúng tôi được anh Bàn Văn Lưu – Chủ tịch Hội nông dân xã Đăng Hà đi thăm quan những cánh đồng nặng trĩu mùa lúa chín, tiếng máy gặp đập liên hoàn không dứt, báo hiệu một mùa lúa Đài thơm 08 bội thu (Đây là giống lúa được Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đăng nhận chuyển giao từ Công ty giống cây trồng miền Nam), như mong đợi của người dân xã Đăng Hà.
Trước mặt chúng tôi là cánh đồng lúa gần 50ha của bà con nông dân thôn 3 xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng. Vụ Đông Xuân 2020 - 2021, thời tiết cơ bản thuận lợi, tình hình sâu bệnh được quản lý tốt nên những diện tích canh tác được đều cho năng suất bình quân từ 7-8 tấn/ha, cao hơn vụ trước. 
Trước những yêu cầu của thị trường người tiêu dùng ngày một khó tính đối với sản phẩm lúa gạo theo hướng hữu cơ, thời gian qua, Hội Nông dân xã Đăng Hà cùng với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đăng đã không ngừng triển khai các hoạt động giúp bà con nâng cao hiệu quả canh tác để thực hiện mục tiêu nâng cao sản lượng lúa gạo theo hướng hữu cơ. Từ đó được thị trường trong và ngoài huyện Bù Đăng chấp nhận.
02 lua
 
04 thuhoach
Hìhn ảnh cánh đồng lúa xã Đăng Hà và sân phơi của bà con nông dân sau niên vụ 2020-2021
Nhờ áp dụng giống mới và thay đổi phương pháp canh tác mà sản phẩm làm ra, không chỉ dừng lại ở việc đơn thuần là tự cung, tự cấp như trước, mà sản phẩm lúa gạo Đăng Hà đang từng bước trở thành hàng hóa, giúp nông dân ổn định kinh tế và có thể làm giàu từ cây lúa.
Ông Bàn Văn Lưu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Hà, huyện Bù Đăng cho biết: “Qua quá trình trồng nhiều loại giống ở trên địa phương. Tuy nhiên có giống đài thơm 08 trồng ở nhiều địa phương khác rồi nhưng xã Đăng Hà mang về trồng, hiện giờ năng suất thực tế thu trên cánh đồng đạt độ 7,5 – 8 tấn/1 ha. So với những giống khác thì giống đài thơm 08 vừa năng suất, vừa có chất lượng”.
Toàn xã Đăng Hà có gần 600 ha cây lúa nước, đời sống kinh tế của bà con chủ yếu thu nhập từ mô hình sản xuất này. Bên cạnh hệ thống nước tưới tiêu, phân bón, sự cần cù thì giống lúa Đài thơm 08 góp phần mang lại lợi ích, niềm vui thiết thực cho người dân Đăng Hà đồng thời hướng đến thương hiệu Gạo hữu cơ Đăng Hà bay cao, bay xa đến mọi miền đất nước.

Tác giả bài viết: Yến Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây