Phó Chủ tịch UBND huyện Thị Diệu Hiền chủ trì họp nghe báo cáo kết quả thực hiện các dự án liên quan đến các chính sách trong vùng đồng bào DTTS.

Thứ hai - 07/11/2022 21:48 406 0
Phó Chủ tịch UBND huyện Thị Diệu Hiền chủ trì họp nghe báo cáo kết quả thực hiện các dự án liên quan đến các chính sách trong vùng đồng bào DTTS.
Chiều ngày 02/11, tại hội trường huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đăng Thị Diệu Hiền đã chủ trì cuộc họp nghe phòng dân tộc huyện, các ngành liên quan và các xã được thụ hưởng từ chương trình báo cáo kết quả thực hiện các dự án liên quan đến các chính sách trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện.
 Hiện nay huyện Bù Đăng đang thực hiện 14 chương trình dự án của chính phủ liên quan đến các chính sách trong vùng đồng bào DTTS như: Chương trình định canh, đinh cư theo quyết định số 33/2007/QĐ – TTg ngày 5/3/2007 của Thủ tướng Chính Phủ; Chương trình bố trí dân di cư theo quyết định số 193/2006/QĐ – TTg ngày 24/8/2006; chương trình 755 tại thôn 5 xã Đồng Nai; chương trình 134/CP sau liên doanh tại các xã Thống Nhất, ĐăkNhau, Phú Sơn, Thọ Sơn, Đoàn Kết, Phước Sơn, Nghĩa Trung; chương trình 134, 1592 của chính phủ tại thôn 5 xã Đăng Hà; chương trình an sinh xã hội tại tiểu khu 175 xã Phú Sơn và chương trình bố trí đất sản xuất tại tiểu khu 177 xã Phú Sơn. Đối với chương trình 33/CP sau khi rà soát hiện nay còn 27 hộ chưa được cấp Giấy CNQSDĐ, đến nay đã cấp 26/27 hộ, chương trình 134 đã cấp được 13/18 hộ. Về kết quả sử dụng đất ở, nhà ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt từ các chương trình dự án, huyện Bù Đăng có 2.395 đối tượng được hỗ trợ, thụ hưởng. Tuy nhiên theo nhận định trong trong triển khai thực hiện còn nhiều vướng mắc đặc biệt  là về đất sản xuất do đó hiệu quả còn thấp, sự phối hợp giữa các ngành, các địa phương trong công tác bình xét hộ nghèo và công tác hỗ trợ, hướng dẫn quản lý, sử dụng, canh tác hiệu quả chưa chặt chẽ.
Để thực hiện công tác này hiệu quả hơn trong thời gian tới cần tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về thực trạng quỹ đất của địa phương tránh tình trạng trông chờ vào Nhà nước và hạn chế tình trạng sang nhượng, cầm cố đất sản xuất; Hỗ trợ chăn nuôi đại gia súc theo hướng liên kết với mô hình chăn nuôi tập trung để giảm bớt chi phí nhân công và tận dụng phân bón từ chăn nuôi. Bên cạnh đó cần mở rộng đào tạo nghề gắn với tạo việc làm có địa chỉ theo nhu cầu của các doanh nghiệp./.
 

Tác giả bài viết: Mỹ Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây