Bù Đăng: Phát huy vai trò của nữ đại biểu HĐND các cấp

Thứ năm - 29/04/2021 22:16 945 0
Thực hiện Chiến lược về bình đẳng giới và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các cơ quan dân cử, những năm qua, huyện Bù Đăng luôn tạo điều kiện thuận lợi để tăng tỷ lệ nữ và nâng cao chất chất lượng hoạt động của các nữ đại biểu HĐND các cấp; qua đó giúp phụ nữ khẳng định vai trò, trách nhiệm của mình trong xã hội.
2 (1)
 
1 (1)
Phụ nữ ngày càng khẳng định vị trí, vai trò của mình  trong các cơ quan dân cử
Đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021, huyện Bù Đăng có 13/40 đại biểu HĐND huyện là nữ, chiếm tỷ lệ 32%, tăng 3% so với nhiệm kỳ trước, trong nhiệm kỳ có 2 đồng chí giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐND huyện, 03 nữ đại biểu là đại biểu chuyên trách. Tỷ lệ nữ đại biểu cấp xã cũng tăng so với nhiệm kỳ trước. Trong đó có nhiều chị là Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND huyện, xã, thị trấn, trưởng các ban HĐND các cấp.
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các nữ đại biểu đã tích cực tham gia vào mọi hoạt động của HĐND các cấp như: Tổ chức thành công các kỳ họp; xem xét, ban hành nhiều nghị quyết quan trọng; tham gia, đóng góp ý kiến vào việc quyết định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT – XH, ANQP của địa phương. Trước mỗi kỳ họp, các nữ đại biểu HĐND các cấp đều dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu; khảo sát, thu thập thông tin liên quan đến nội dung kỳ họp. Tại kỳ họp tích cực tham gia thảo luận, chất vấn với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, mang tính phản biện sâu sắc, đề xuất được một số kiến nghị, giải pháp cụ thể, sát thực, giúp cho việc ban hành các Nghị quyết của HĐND cùng cấp đúng đắn, có tính khả thi.
Đặc biệt, nhiều đại biểu nữ với trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri đã trực tiếp chất vấn Chủ tịch và các thành viên của UBND các cấp về những hạn chế trong công tác lãnh đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ đối với những vấn đề được nhiều cử tri quan tâm như: Vấn đề liên quan đến đầu tư công, công tác giải phóng mặt bằng, phát triển giao thông nông thôn, tình trạng thừa, thiếu giáo viên, chất lượng giáo dục, ô nhiễm môi trường...
Bên cạnh đó, nữ đại biểu HĐND hai cấp trên địa bàn huyện cấp đã trực tiếp tham gia cùng HĐND, Thường trực HĐND, các Ban, Tổ đại biểu HĐND thực hiện các cuộc giám sát chuyên đề trên nhiều lĩnh vực, nhất là những vấn đề quan trọng về KT – XH, những vấn đề bức xúc, trực tiếp liên quan đến đời sống của nhân dân. Qua hoạt động giám sát, nữ đại biểu HĐND các cấp đã đề xuất nhiều kiến nghị, giải pháp phù hợp giúp cơ quan, đơn vị, địa phương được giám sát và các cơ quan, đơn vị liên quan khắc phục hạn chế; nâng cao trách nhiệm, hoạt động hiệu quả hơn. Sau giám sát, các đại biểu thường xuyên theo dõi, đôn đốc để các kiến nghị của HĐND được thực thi nghiêm túc. Các nữ đại biểu cũng tham gia đầy đủ các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, qua đó nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, các ý kiến, kiến nghị của cử tri để phối hợp, chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
Việc tăng tỷ lệ đại biểu nữ trong HĐND các cấp không chỉ thực hiện bình đẳng giới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước mà còn nhằm phát huy vai trò và sự đóng góp quan trọng của phụ nữ vào sự phát triển KT – XH. Nhiệm kỳ qua, các nữ đại biểu HĐND các cấp đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm người đại biểu nhân dân, “nói cho cử tri nghe” và “lắng nghe cử tri nói”; đề xuất nhiều giải pháp quan trọng đối với sự phát triển KT – XH, ANQP ở địa phương, trong đó có nhiều chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em. Để đảm bảo tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 theo quy định; Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ huyện đang tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các hoạt động bầu cử; phối hợp với cơ quan trong bầu cử ở mỗi cấp dự kiến cơ cấu thành phần, số lượng phụ nữ trước khi tổ chức hội nghị hiệp thương; hỗ trợ nữ ứng cử đại biểu HĐND các cấp, tổ chức các lớp tập huấn cho ứng cử viên lần đầu về kỹ năng xây dựng và trình bày chương trình hành động trước cử tri; nâng cao trách nhiệm và niềm tin của cộng đồng đối với các nữ ứng cử viên. Vận động hội viên, phụ nữ trực tiếp đi bầu cử, sáng suốt lựa chọn ứng cử viên đủ tiêu chuẩn bầu vào HĐND các cấp…”
 

Tác giả bài viết: Thường trực Ban VSTBPN huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây