Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH Huyện Bù Đăng kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã Đăng Hà

Thứ sáu - 12/03/2021 02:08 729 0
Thực hiện Chương trình số 17/CTr-BĐD ngày 12/01/2021 của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện về kiểm tra, giám sát năm 2021, ngày 09/03/2021, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện - thành viên BĐD HĐQT NHCSXH huyện đã tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã Đăng Hà. Tham gia đoàn kiểm tra, giám sát có Ông Lê Xuân Hải - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện, Thành viên Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Bù Đăng làm trưởng đoàn, Dự buổi làm việc có ông Vũ Ngọc Đỉnh – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, thành viên Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện và 4 Hội đoàn thể nhận ủy thác, các tổ Tiết kiệm và vay vốn.
1
Ông Lê Xuân Hải - CT. Hội Cựu chiến binh, thành viên Ban đại diện NHCSXH huyện phát biểu kết luận buổi làm việc
Trong chương trình làm việc, Đoàn kiểm tra, giám sát đã đi nắm bắt tình hình thực tế tại 10 hộ gia đình đang thụ hưởng vốn vay tín dụng, 02 tổ TK&VV và làm việc với 4 tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác. Qua kiểm tra cho thấy, các hộ vay sau khi được thụ hưởng nguồn vốn tín dụng chính sách đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Các Hội đoàn thể nhận ủy thác và tổ TK&VV được kiểm tra đã thực hiện tương đối tốt công tác quản lý ủy thác, lưu trữ hồ sơ đầy đủ, đặc biệt là công tác kiểm tra hoạt động của tổ TK&VV, việc sử dụng vốn của hộ vay, trong đó chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng như: công tác xử lý nợ đến hạn, lãi tồn đọng và nợ quá hạn, hộ vay bỏ đi khỏi địa phương. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng CSXH trên địa bàn xã để góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Tính đến 28/02/2021, Tổng dư nợ tín dụng chính sách của xã Đăng Hà đạt 18.090 triệu đồng, tăng 2 tỷ 600 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2020, đạt 100% kế hoạch giao, với 545 khách hàng, là 1 trong 5 xã trên toàn huyện không có dư nợ quá hạn. Hoạt động của các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, Ban quản lý tổ TK&VV tương đối ổn định. Tỉ lệ hộ vay gửi tiền tiết kiệm hàng tháng thông qua tổ TK&VV đạt trên 95%, số dư tiền gửi đến ngày 28/02/2021 là 1.030 triệu đồng. Từ đầu năm 2021 đến nay, đã tạo điều kiện cho hơn 30 hộ vay được vay vốn Ngân hàng CSXH với tổng số tiền hơn 1.268 triệu đồng.
Kết quả kiểm tra cho thấy, trong thời gian qua UBND xã đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Chính phủ, Nghị quyết, Quyết định của UBND huyện về quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn xã; chỉ đạo các Hội, Đoàn thể nhận ủy thác tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội để góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giúp người dân có vốn để sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế và vươn lên thoát nghèo bền vững.
Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, trong công tác quản lý nguồn vốn ủy thác của Hội đoàn thể cấp xã vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, chất lượng chưa cao. Vẫn còn tình trạng Hội đoàn thể không tham gia giao dịch, họp giao ban, không kiểm tra bảng kê thu lãi của tổ TK&VV,... Công tác phối hợp với tổ TK&VV để nâng cao chất lượng tín dụng chưa tốt, lãi tồn đọng còn cao,… vẫn còn một trường hợp hộ vay bỏ đi khỏi địa phương không có thông tin cụ thể.
Kết luận buổi làm việc, Ông Lê Xuân Hải - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của UBND xã trong công tác chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn; Đồng chí đề nghị các Hội đoàn thể nhận ủy thác cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là việc sử dụng nguồn vốn sau khi ngân hàng giải ngân và đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, lãi tồn đọng, lưu trữ hồ sơ, mẫu biểu đầy đủ. Là một trong 5 xã thuộc xã khó khăn của huyện, UBND xã, Hội đoàn thể cần quản lý tốt hơn nữa nguồn vốn tín dụng chính sách nhằm thu hút thêm nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân để sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế và vươn lên thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, cần tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Tác giả bài viết: Hương Trần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây