Hội nghị kết luận lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ

Chủ nhật - 03/11/2019 21:49 584 0
Chiều ngày 1/11, UBND huyện Bù Đăng đã tổ chức hội nghị kết luận lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện. Đại tá Nguyễn Văn Phương – Phó chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo UBND, cán bộ chính sách và nhân chứng các xã, thị trấn đã về dự. Phó chủ tịch UBND huyện Điểu Hà Hồng Lý chủ trì hội nghị.
01
Đại tá Nguyễn Văn Phương - Phó chính ủy BCH Quân sự tỉnh phát biểu tại hội nghị
Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bù Đăng là trong những địa bàn kháng chiến, trọng điểm xảy ra nhiều cuộc giao tranh ác liệt, thương vong hai bên khó xác định. Do đó việc lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ là việc làm ý nghĩa thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước và nhân dân đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Được sự quan tâm của Bạn chỉ đạo quốc gia 515 tỉnh, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy chính quyền các cấp công tác triển khai lập bản đồ tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả quan trọng. Đã tổ chức kết luận địa bàn được 118/118 thôn, ấp, khu phố và 16/16 xã, thị trấn. Tổng số liệt sĩ phải rà soát, xác minh trên địa bàn huyện là 346 liệt sĩ và 2 mộ tập thể. Qua quá trình rà soát, kết quả có 118 liệt sĩ và 2 mộ liệt sĩ tập thể hy sinh được an táng trên địa bàn huyện Bù Đăng. Đến nay đã có 20 hài cốt liệt sĩ đã được quy tập xong còn 98 liệt sĩ và 2 mộ tập thể chưa tìm kiếm quy tập.
02
Toàn cảnh hội nghị
Khó khăn trong công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện là do: năm 1988 huyện Bù Đăng được tách ra từ huyện Phước Long (cũ), đã tiến hành nhiều đợt quy tập hài cốt liệt sĩ. Tuy nhiên khi quy tập xong không vẽ lại sơ đồ vị trí mộ đã quy tập, cũng như không bàn giao lại danh sách và hồ sơ liệt sĩ quy tập cho địa phương nên khó xác định số lượng liệt sĩ đã quy tập. Bên cạnh đó địa hình thay đổi, nhân chứng không còn hoặc già yếu nên việc xác minh thông tin gặp nhiều khó khăn.
Để công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn huyện đạt kết quả đòi hỏi các cơ quan, đơn vị, địa phương có tham gia chiến đấu trên địa bàn huyện và các đơn vị đã về quy tập đồng đội sau giải phóng cung cấp thông tin để Ban chỉ đạo 24 của huyện có cơ sở tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đề nghị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo đội K72 giúp huyện tổ chức tìm kiếm, quy tập những vị trí đã có thông tin để sớm đưa các liệt sĩ đã hy về an táng tại Nghĩa trang huyện để Đảng, nhà nước, thân nhân các liệt sĩ tiện viếng thăm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam.
Anh Thắng

Tác giả bài viết: Anh Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây