Bù Đăng “Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng” được vinh dự là di sản văn hóa quốc gia

Thứ sáu - 26/11/2021 02:53 625 0
Sáng ngày 23/11, Tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ công bố quyết định Danh mục di sản văn hóa Quốc gia nghề thủ công truyền thống. Tham dự buổi lễ có TUV, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lý Trong Nhân; TUV, Tổng biên tập – Giám đốc Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước Nguyễn Thị Minh Nhâm; Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đỗ Minh Trung chủ trì buổi lễ.
bb
Phó Chủ tịch UBND huyện Thị Diệu Hiền (thứ 2 từ trái sang phải) đón bằng công nhận di sản văn hóa Quốc gia nghề thủ công truyền thống
bb1
Nghệ nhân Thị Xia, (thôn Bom Bo, xã Bình Minh) và Trưởng Ban Dân tộc tỉnh – Lý Trong Nhân; Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đỗ Minh Trung giao lưu vị ngon rượu cần của người S’Tiêng Sóc Bom Bo, xã Bình Minh
 
Theo đó, “Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S’Tiêng” của 6 huyện, thị gồm: Bù Đăng, Bù Gia Mập, Hớn Quản, Phú Riềng, Lộc Ninh và Phước Long được công nhận di sản văn hóa Quốc gia nghề thủ công truyền thống.
Theo bà Thị Xia - Thôn Bom Bo, xã Bình Minh, trong đời sống hằng ngày, người S'tiêng gắn bó chặt chẽ với môi trường tự nhiên. Với kinh nghiệm tích lũy từ bao đời, họ biết cách vận dụng tri thức dân gian tạo nên nghề truyền thống riêng của dân tộc mình, trong đó có kỹ thuật chế biến rượu cần. Rượu cần thể hiện văn hóa ứng xử của cư dân với cộng đồng, mối quan hệ gắn kết cộng đồng về văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng. Là thức uống không thể thiếu trong các dịp lễ hội quan trọng của cộng đồng, các sự kiện trọng đại mang tính bước ngoặt của một đời người.
Với giá trị tiêu biểu đặc biệt, kỹ thuật chế biến rượu cần người S'tiêng được Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch công nhận đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ngày 20/12/2019.
Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Phước, Đỗ Minh Trung khẳng định “Kỹ thuật chế biến rượu cần của người S'tiêng Bình Phước” đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là sự tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử - văn hóa, khoa học của tri thức dân gian, nghề truyền thống mà còn là sự ghi nhận những nỗ lực của các địa phương, ngành VH-TT-DL và các cơ quan, đơn vị có liên quan với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của dân tộc”.
Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao quyết định và giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho cộng đồng người S’Tiêng tại 6 địa phương gồm H.Bù Đăng, H.Bù Gia Mập, H.Hớn Quản, H.Phú Riềng, H.Lộc Ninh và TX.Phước Long.

Tác giả bài viết: Yến Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây