Đoàn giám sát của Hội Cựu chiến binh tỉnh giám sát công tác quản lý, khai thác cát, sỏi trái phép ở Bù Đăng

Thứ năm - 29/08/2019 04:28 768 0
Thực hiện chương trình của UBMTTQVN tỉnh về giám sát và phản biện xã hội. Chiều ngày 27/8, Đoàn giám sát của Hội cựu chiến binh tỉnh do ông Trương Thanh Tuyết – Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát đối với UBND huyện Bù Đăng về công tác quản lý, cấp phép, xử lý vi phạm đối với hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn huyện. Làm việc với đoàn có Ủy viên thường vụ, Phó chủ tịch UBND huyện Lương Hận, đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện.
gs 1
UVTV, phó chủ tịch UBND huyện Lương Hận phát biểu tại buổi làm việc
Sau khi khảo sát thực tế tại các cơ sở khai thác cát, sỏi và làm việc với lãnh đạo UBND xã Thống Nhất, đoàn đã làm việc với UBND huyện Bù Đăng để nghe huyện báo cáo về tình hình quản lý, xử lý vi phạm trong khai thác cát, sỏi trái phép hai bên lưu vực sông Đồng Nai thuộc huyện Bù Đăng quản lý. Theo đó, trên địa bàn xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng có: Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Trường Phát được UBND tỉnh cấp phép khai thác với chiều dài 5km, thời hạn đến 31/12/2018 và 3 giấy phép thăm dò cho Công ty cao su Bình Phước. Đến ngày 20/5/2018, UBND tỉnh Bình Phước đã thu hồi giấy phép của Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Trường Phát.
Hiện tại số lượng cát hiện hữu được tập kết trên địa bàn 2 xã Thống Nhất và Đăng Hà khoảng 70 ngàn khối, được sử dụng chủ yếu cho các huyện, thị, thành phố của tỉnh Bình Phước. Từ đầu năm 2019 đến nay cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý 14 vụ với 14 đối tượng, tạm giữ 14 tàu khai thác; Ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và nộp ngân sách nhà nước trên 85 triệu đồng; tịch thu 200 khối cát khai thác trái phép, hiện đang củng cố hồ sơ đấu giá tang vật nộp ngân sách nhà nước.
Tại buổi giám sát UBND huyện cũng kiến nghị với đoàn giám sát về: đối với các doanh nghiệp được cấp phép thăm dò phải công khai rõ phạm vi, phương tiện, vị trí, thời điểm thăm dò để cơ quan nhà nước và nhân dân giám sát việc thăm dò khai thác; công cụ, phương tiện của cơ quan chức năng phục vụ công tác tuần tra, bắt giữ còn hạn chế; không có lực lượng chuyên môn và phương tiện ca nô chuyên dụng nên gặp khó khăn; hoạt động khai thác cát trái phép của các đối tượng thường diễn ra vào ban đêm gây khó khăn cho lực lượng chức năng tiếp cận và xử lý.
Đoàn giám sát của tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị tốt các nội dung mà đoàn giám sát đề nghị, đồng thời ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của huyện để báo cáo với UBND tỉnh xem xét giải quyết. Đoàn cũng đề nghị lãnh đạo huyện tiếp tục chỉ đạo cho cơ quan chuyên môn tăng cường hơn nữa công tác quản lý, kiểm tra để hạn chế tối đa tình trạng khai thác cát trái phép, tránh sạt lở, hư hỏng đường giao thông, đảm bảo môi trường sống an toàn cho các hộ dân sống khu vực ven sông. Đặc biệt là chống thất thu ngân sách từ nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn huyện.
Anh Thắng

Tác giả bài viết: Anh Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây