Gương điển hình Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn trong truyền tải nguồn vốn tín dụng chính sách

Thứ sáu - 18/09/2020 03:46 891 0
Tổ Tiết kiệm và vay vốn ( TK&VV) hoạt động hiệu quả không chỉ là “cánh tay nối dài” của Ngân hàng CSXH giúp chuyển tải nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng mà còn giúp bà con tính toán làm ăn, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, cách sử dụng vốn vay hiệu quả, hỗ trợ nhau lúc khó khăn, thực hành tiết kiệm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn tín dụng chính sách. Nhờ đó, các hộ nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ngày càng tăng lên, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.
2
Anh Nguyễn Văn Quyền cùng cán bộ Hội LHPN xã, cán bộ Ngân hàng CSXH huyện thăm hỏi hộ vay vốn
Với tấm lòng nhiệt huyết, hết lòng vì người nghèo, những năm qua anh Nguyễn Văn Quyền - Tổ trưởng tổ TK&VV thôn 1 – xã Đường 10 – huyện Bù Đăng đã giúp cho nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống.
Tuy mới 33 tuổi nhưng anh Nguyễn văn Quyền đã có thâm niên làm Tổ trưởng Tổ TK&VV. Hơn 6 năm qua, anh luôn thể hiện sự nhiệt tình và là người có trách nhiệm cao. Tổ TK&VV của anh tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban của Ngân hàng CSXH huyện để nắm bắt các chủ trương, chính sách liên quan tại địa phương. Đồng thời bản thân anh thường xuyên nghiên cứu tài liệu tập huấn, tham gia đầy đủ các cuộc họp giao ban với Ngân hàng CSXH huyện, đảm bảo bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả.
3
Anh Nguyễn Văn Quyền thu lãi và nhận tiền gửi tiết kiệm của tổ viên
Kết quả đến nay, Tổ TK&VV do anh quản lý có 58 tổ viên với tổng dư nợ hơn 2 tỷ 130 triệu đồng, bao gồm các chương trình vay vốn của NHCSXH huyện như: chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, Giải quyết việc làm, hộ DTĐBKK, sản xuất kinh doanh vùng khó khăn,… trong những năm qua, Tổ TK&VV không có nợ quá hạn và lãi tồn đọng. Số dư tiền gửi tiết kiệm gần 135 triệu đồng, 100% số hộ vay có tiền gửi tiết kiệm, trung bình mỗi hộ có trên 2,3 triệu đồng tiền gửi tiết kiệm. Điều đáng nói là với sự giám sát việc sử dụng vốn của bà con đến việc đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với Ngân hàng, các tổ viên vay vốn đều có ‎ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu.
Anh Quyền cho biết: “ Mình còn trẻ nên giúp được gì cho bà con trong thôn thì mình cố gắng, hiện nay trong thôn còn rất nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn,… đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều lúc bà con cần vốn để chăm sóc cây trồng, chăn nuôi,… nhưng không có tiền. Nhờ có nguồn vốn của Ngân hàng chính sách huyện mà bà con có điều kiện để phát triển sản xuất và tăng thu nhập. Đa số bà con sau khi được vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích và thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn”.
Chị Vũ Thị Lê – Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ xã cho biết: “Tổ TK&VV do anh Quyền quản lý là một trong những tổ hoạt động rất hiệu quả trong việc quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách, sự nhiệt tình và tận tâm của anh đã giúp cho nhiều bà con đồng bào dân tộc tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi. Điều đặc biệt là từ trước đến nay, trong tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng và các hộ tham gia tiền gửi rất tốt và luôn ở mức cao”. 
Sự nhiệt tình, có trách nhiệm trong công tác quản lý các nguồn vốn vay, thực hiện tốt các nội dung được ngân hàng ủy nhiệm, cùng quyết tâm giúp người dân thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, Anh Nguyễn Văn Quyền trở thành tổ TK&VV điển hình tiêu biểu trên địa bàn huyện và luôn được NHCSXH huyện nêu gương đánh giá cao.

Tác giả bài viết: Tiến Khoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây