Xã Đăk Nhau phát huy hiệu quả mô hình thành lập “Tổ thảo luận kỳ họp HĐND xã”

Thứ ba - 15/09/2020 03:28 921 0
Nhằm kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp xã, vừa qua, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện Bù Đăng Điểu Hà Hồng Lý làm trưởng đoàn công tác của huyện đã có buổi làm việc với Thường trực và các Ban HĐND xã Đăk Nhau, huyện Bù Đăng.
01 (28)
Bà Điểu Hà Hồng Lý kết luận buổi làm việc
Trong 9 tháng đầu năm 2020, Thường trực và các Ban HĐND xã đã tổ chức 05 đợt giám sát về tình hình thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết HĐND xã đề ra từ đầu năm về các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh. Tổ chức thành công kỳ họp giữa năm 2020 và kỳ họp bất thường nhằm kiện toàn chức danh do HĐND bầu theo luật định.
Trong đó nổi bật là việc Thường trực HĐND xã thành lập “Tổ thảo luận kỳ họp HĐND xã” – Đây là mô hình chưa được quy định trong luật tổ chức Chính quyền địa phương. Theo luật tổ chức Chính quyền địa phương, Tổ Đại biểu HĐND chỉ thành lập đến cấp huyện, không có “Tổ thảo luận kỳ họp” hay “Tổ đại biểu HĐND cấp xã”. Vì vậy, việc thảo luận, tổng hợp ý kiến cử tri, giám sát hoạt động của Đại biểu HĐND xã Đăk Nhau còn nhiều khó khăn. Nhất là đối với văn bản trình tại kỳ họp có nhiều ý kiến đóng góp đã phần nào ảnh hưởng đến chất lượng kỳ họp.
Do đó Thường trực HĐND xã Đăk Nhau mạnh dạn thành lập “Tổ thảo luận kỳ họp” – một hình thức như Tổ Đại biểu HĐND cấp huyện. Theo đó, căn cứ vào nơi ứng cử và nơi thường trú, Thường trực HĐND xã Đăk Nhau thành lập “Tổ Thảo luận kỳ họp” nhằm khắc phục các khó khăn về hoạt động của đại biểu HĐND, giúp các đại biểu HĐND có điều kiện thảo luận các văn bản trình tại kỳ họp, tổng hợp ý kiến cử tri. Qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND xã Đăk Nhau.
Từ khi thành lập đến nay, các “Tổ thảo luận kỳ họp” đã hoạt động hiệu quả, góp phần giảm thời gian thảo luận các vấn đề mang tính cá nhân, sự vụ, sự việc mà tập trung các giải pháp tổ chức thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết HĐND đề ra. Có thể nói, một mô hình vừa cũ, vừa mới nhưng về lâu dài cần được luật hóa để hoạt động HĐND xã Đăk Nhau nói riêng và hoạt động HĐND cấp xã nói chung phát huy hiệu quả hoạt động của HĐND cấp xã.
Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện Điểu Hà Hồng Lý ghi nhận những nỗ lực của Thường trực và các Ban HĐND xã Đăk Nhau trong thời gian qua. Trong những tháng còn lại, đề nghị Thường trực và các Ban HĐND xã Đăk Nhau rà soát lại kế hoạch giám sát, khảo sát tổ chức thực hiện nhằm đảm bảo tổ chức thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết đề ra trong điều kiện dịch Covid-19 đang bùng phát nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “Vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế”.

Tác giả bài viết: Yến Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây