Hiệu quả trong hoạt động quản lý tín dụng chính sách của các tổ chức Chính trị - xã hội huyện

Thứ năm - 22/07/2021 04:46 741 0
Trong những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bù Đăng đã phối hợp tốt cùng các tổ chức Chính trị - xã hội huyện trong thực hiện ủy thác cho vay nguồn vốn tín dụng chính sách đến Hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.
nh
Các tổ chức Chính trị - xã hội huyện thực hiện kiểm tra giám sát hoạt động ủy thác tín dụng chính sách tại xã Đak Nhau
Ngay từ những tháng đầu năm, Ngân hàng CSXH huyện Bù Đăng đã phối hợp với các tổ chức Chính trị - xã hội nhận ủy thác vừa đẩy mạnh công tác cho vay các nguồn vốn mới, vốn thu hồi đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn và đúng đối tượng thụ hưởng. Bên cạnh đó, cũng đã cho vay đoàn viên, hội viên các tổ chức Chính trị - xã hội đủ điều kiện và có nhu cầu vay vay vốn kịp thời đầu tư phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và chăm sóc cây trồng, vật nuôi.
Trong 6 tháng đầu năm 2021, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Bù Đăng đã phối hợp với các tổ chức Chính trị - xã hội thực hiện cho vay hơn 1.894 khách hàng là đoàn viên, hội viên của các tổ chức Chính trị - xã hội với tổng số tiền là 63,7 tỷ đồng, nâng tổng dư nợ ủy thác thông qua các tổ chức Chính trị - xã hội huyện lên 337,3 tỷ đồng/10.937 khách hàng, tăng 21,1 tỷ đồng so với đầu năm  2020. Trong đó: Dư nợ ủy thác qua Hội Phụ nữ là 110,6 tỷ đồng với 3.507 khách hàng; Hội Nông dân 89,4 tỷ đồng với 2.915 khách hàng; Hội Cựu chiến binh  66,9 tỷ tỷ đồng/ 2.273 khách hàng; Đoàn thanh niên là 70,3 tỷ đồng với 2.313 khách hàng.
Mặc dù tình hình kinh tế của các hộ vay trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng với phương thức vận động hộ vay tham gia tiền gửi tiết kiệm hàng tháng nên khách hàng giảm được gánh nặng trả nợ khi đến hạn. Từ đó, chất lượng tín dụng cũng ngày càng tốt hơn, tỷ lệ nợ đến hạn được thu hồi và xử lý nghiệp vụ đạt cao, nợ quá hạn giảm 60 triệu đồng. Trong đó: (Cựu chiến binh giảm 28 triệu đồng, Đoàn Thanh niên giảm 59 triệu đồng ).
nh1
Cán bộ Hội, đoàn thể huyện đối chiếu trực tiếp việc sử dụng vốn của hộ vay
đạt được những kết quả nêu trên, ngoài sự nỗ lực của cán bộ Ngân hàng CSXH huyện mà còn có sự phối kết hợp tích cực của các Hội, Đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện, xã. Hoạt động ủy thác cho vay thông qua các tổ chức Chính trị - xã hội đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cùng chung tay giúp đỡ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, qua đó tạo sinh kế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, hạn chế “tín dụng đen” và góp phần thực hiện mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.
Bên cạnh đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid nhưng để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép, đảm bảo cho vay kịp thời đến hộ nghèo và các đối tượng khác. PGD Ngân hàng CSXH huyện đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, Hội đoàn thể nhận ủy thác duy trì lịch giao dịch xã theo lịch cố định. Đồng thời, để thực hiện phòng chống dịch, thực hiện 5k và đảm bảo an toàn cho phiên giao dịch. Hội, đoàn thể cấp xã đã hỗ trợ Ngân hàng CSXH huyện hướng dẫn Tổ trưởng tổ TK&VV, hộ vay thực hiện giãn cách, sát khuẩn và các biện pháp 5k đúng quy định, đảm bảo vừa thực hiện tốt công tác giao dịch vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Tác giả bài viết: Hương Trần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây