Ban chỉ huy quân sự huyện giúp dân phòng tránh lũ dâng cao

Thứ tư - 14/08/2019 22:11 697 0
Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết trong những ngày qua, cùng với việc hồ thủy điện Đăk Sin, và Đăk Kar ở thượng nguồn sông Đồng Nai buộc phải xả đập để đảm bảo an toàn hệ thống đập làm cho lưu lượng nước về hạ lưu ngày một tăng cao làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân đang sinh sống dọc ven sông đồng Nai: Đồng Nai, Phú Sơn, Phước Sơn, Đăng Hà, Thống Nhất.
lu 1
Các chiến sỹ Ban chỉ huy quân sự dựng lều cho các hộ dân trãnh lũ tại xã Đăng Hà
Trong đó xã Đăng Hà là điểm cuối của hạ lưu và là vùng trũng của huyện Bù Đăng. Ông Hoàng Văn Biền – Thôn trưởng thôn 4, xã Đăng Hà cho biết: “Địa bàn thôn 4 là địa bàn trọng điểm của xã, như mấy năm trước ngập rất nặng. Hiện nay mặc dù mực nước chưa lên cao lắm, nhưng công tác chuẩn bị ứng phó lũ lụt được Ban quản lý thôn đã khẩn trương và rất quyết liệt trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân di dời lên vùng cao, nơi an toàn. Tuy nhiên Ban quản lý thôn đang lo lắng việc sạt lở đất dọc hai bên bờ sông có nguy cơ rất cao nên bố trí lực lượng chốt chặn không cho người dân lại gần để đảm bảo an toàn cho người dân”.
Theo thông tin nhận được, tình hình thời tiết tuy đã giảm mưa nhưng nước đầu nguồn đang tiếp tục đỗ về hạ lưu làm cho mực nước trên sông Đồng Nai đang có chiều hướng dâng cao. Đến 17h00 mực nước đã dâng cao khoảng 1 mét. Dự kiến mực nước trên sông Đồng Nai sẽ còn dâng cao khi thủy điện Đăk Kar và Đăk Sin, huyện Đăk R’Lấp, tỉnh Đăk Nông đang tiến hành xả đập sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các họ dân ven sông. Ông Vũ Ngọc Đỉnh – Chủ tịch UBND xã Đăng Hà cho biết: “Ở xã Đăng Hà, số hộ dân ở dọc sông khoảng gần 100 hộ, trong đó những hộ ảnh hưởng nặng nhất, có nguy cơ cao nhất là 5 hộ nằm dọc ven sông gần UBND  xã. Lãnh đạo tỉnh, huyện và địa phương đã đến từng hộ để tuyên truyền vận động, di dời tài sản, cơ bản bước đầu đã di dời người và tài sản đến nơi an toàn; đồng thời UBND xã đã cử lực lượng túc trực 24/24 để đề phòng sự cố xảy ra”.
Trước tình hình đó, nhằm giúp nhân dân xã Đăng Hà có nơi trú ngụ khi mực nước sông Đồng Nai dâng cao để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, tuần qua, Ban chỉ huy quân sự huyện Bù Đăng đã chia hai lực lượng: Một tổ vào vận động các hộ dân dọc hai bờ sông Đồng Nai tại xã Phước Sơn di chuyển người và tài sản lên nơi cao, an toàn. Một tổ công tác vào xã Đăng Hà phối hợp với lực lượng của xã Đăng Hà dựng các lều tạm để giúp nhân dân phòng tránh nước dâng cao.
Yến Lê

Tác giả bài viết: Yến Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây