Lãnh đạo tỉnh làm việc với huyện Bù Đăng và Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh về công tác phòng chống thiên tai

Thứ hai - 12/08/2019 21:37 570 0
Sau khi đi thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở các địa phương, cuối giờ sáng nay (12/8), tại phòng họp cấp ủy, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cùng Phó chủ tịch UBND Huỳnh Anh Minh đã làm việc với Lãnh đạo huyện Bù Đăng và Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước.
bt
Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi phát biểu kết luận buổi làm việc
Theo báo cáo trong 10 ngày qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra các loại hình thiên tai như: Lốc xoáy, mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, cây trồng, vật nuôi, vật kiến trúc của người dân ở các huyện: Bù Đăng, Bù Gia Mập, Lộc Ninh, Bù Đốp, Hớn Quản. Cụ thể: Mưa giông, lốc xoáy tại huyện Lộc Ninh, Bù Đốp và Hớn Quản đã làm sập 2 căn nhà, tốc mái 35 căn, thiệt hại 27,3 ha hồ tiêu, 10 ha cao su, 1,1 ha điều, 0,4 ha mít. Tại huyện Bù Gia Mập lốc xoáy làm 5 căn nhà bị tốc mái, thiệt hại 0,5 ha tiêu, 3,1 ha điều. Tại huyện Bù Đăng, mưa lũ đã làm 04 căn nhà bị ngập, 3 căn bị sạt lở, 7 chòi canh rẫy bị lũ cuốn trôi; làm thiệt hại 24,5ha cà phê, 23,5 ha điều và cao su, 7,5 ha cây ăn trái cùng với 44,5 ha diện tích hoa màu và cây trồng khác. Mưa lũ cũng khiến 01 con trâu chết, 1,5 ha ao cá bị mất trắng, 150 con gà và 4 con heo chết; 2 cầu dân sinh bị cuốn trôi và một số tài sản khác.
Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã biểu dương tinh thần của Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh và các địa phương đã nỗ lực có gắng, huy động nhân lực, vật lực kịp thời để ứng phó với thiên tai, cứu giúp người gặp nạn, nên đã không có thiệt hại về người. Tuy nhiên theo dự báo, tình hình mưa bão trong thời gian tới diễn biến phức tạp, tình hình xả lũ của các nhà máy thủy điện còn tiếp tục diễn ra, nên bí thư tỉnh ủy yêu cầu Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh, cùng các địa phương, nhất là huyện Bù Đăng không được chủ quan trong công tác phòng chống lụt bão. Bí thư tỉnh ủy nhấn mạnh: Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại Bù Đăng, việc khắc phục sẽ rất khó khăn, nên các địa phương cần thống kê thiệt hại về về cây trồng và hoa màu để có những chính sách hỗ trợ kịp thời; đề nghị UBND tỉnh can thiệp với các ngân hàng trong việc giảm lãi suất, khoanh, giãn nợ cho những hộ bị ảnh hưởng.
Bí thư tỉnh ủy cũng đồng ý với kiến nghị của UBND tỉnh đầu tư xây dựng 2 cây cầu dân sinh kiên cố trị giá 15 tỷ đồng/mỗi cây qua sông Lấp để đảm bảo an toàn cho người dân trong vùng trong mùa mưa bão và kiến nghị của Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh triển khai lắp đặt bản đồ ngập lụt tại những nơi có nguy cơ; đồng thời đề nghị UBND tỉnh cần có đề án di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở cao; các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân trong vùng trên đến nơi ở mới an toàn, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Lệ Quyên – Anh Thắng

Tác giả bài viết: Anh Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây