Bù Đăng chủ động ứng phó thiên tai

Thứ năm - 08/08/2019 23:17 685 0
Ngày 8/8, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Bù Đăng và các tỉnh khu vực Tây nguyên xảy ra mưa lớn kéo dài. Bên cạnh đó công trình hồ thủy điện Đắk Kar, xã Phú Sơn, huyện Đắk R’lấp tỉnh Đắk Nông đang thi công có dung tích 13 triệu mét khối bị sự cố kẹt cửa van, do mưa lớn nước đã tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ vỡ đập đe dọa nghiêm trong đến sự an toàn của các hộ dân sống ở khu vực hạ du các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng.
lu
Bí thư huyện ủy Bù Đăng Huỳnh Hữu Thiết thăm hỏi động viên gia đình trong vùng chịu ảnh hưởng của đập thủy điện Đăk Kar
Theo thông tin Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng, lúc 15 giờ chiều ngày 8/8, mực nước của công trình thủy điện Đăk Kar đang ở cao trình 477m, ứng với dung tích hồ khoảng 14 triệu m3 (cao trình đập 480,5 mét; cao trình mực nước gia cường  478,5 mét), khả năng tháo lũ cửa tràn là 960m3/s. Tuy nhiên hiện tại do mất điện nên không vận hành được cửa van, kẹt cửa van và chỉ tháo với lưu lượng 70m3/s và công trình đang ở tình trạng khẩn cấp. Do ảnh hưởng của mưa lũ, hiện tại nước đã tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực  hạ lưu thuộc các tỉnh Đăk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng. Đặc biệt trong điều kiện khu vực được dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn (80mm – 100mm/24h, có nơi trên 100mm).
lu 2
Lực lượng chức năng xã Đồng Nai, Bù Đăng hỗ trợ nhân dân di dời tài sản đến nơi an toàn
Nhận được thông tin, thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy Huỳnh Hữu Thiết đã trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó.
Tại xã Đồng Nai Bí thư Huyện ủy Huỳnh Hữu Thiết đã chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã tập trung mọi nguồn lực tuyên truyền, vận động các hộ dân sống trong vùng bị ảnh di dơi đến nơi an toàn. Đồng thời đoàn công tác tỉnh, huyện cũng đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình di dời các hộ dân đang sinh sống ven sông Đồng Nai làm việc cho Công ty trồng rừng TNHH MTV Phú An.
lu 1
Thủy điện Đăk Kar đang xả nước
Theo đó, 5 xã có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nhất là Phú Sơn, Đồng Nai, Thống Nhất, Phước Sơn và Đăng Hà. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bù Đăng đã ban hành công văn hoả tốc chỉ đạo các xã và đài truyền thanh huyện thông báo tình hình mưa lớn và lũ lụt có thể xảy ra. Đoàn công tác của tỉnh, huyện đã trực tiếp tới các xã Đồng Nai, Phú Sơn thị sát khu vực xung yếu đồng thời yêu cầu các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Tại địa bàn thôn 1 xã Đồng Nai, nhiều người dân nhận được thông tin đã di dời đến nơi an toàn.
Thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Đăng cho biết, đến khoảng 17 giờ ngày 8/8, các xã năm trong vùng nguy cơ ảnh hưởng đã di dời 300 hộ dân đến nơi an toàn. Các trường hợp bị cô lập do nước dân cao đã được chính quyền các xã chỉ đạo ứng cứu kịp thời, an toàn. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện và các xã, thị trấn trực 24/24, sẵn sàng các phương án để ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra.
Đến 18h00 ngày 08/8, mực nước đã xuống hơn 1m, bảo đảm an toàn hồ chứa. Tuy nhiên, thời tiết vẫn còn mưa lớn, lực lượng chức năng cũng đang theo dõi sát sao diễn biến thời tiết để có thể xử lý kịp thời sự cố có thể xảy ra.
Anh Thắng- Yến Lê

Tác giả bài viết: Anh Thắng - Yến Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây