Ý thức và sự đồng thuận cao trong phòng chống dịch Covid-19 ở Bù Đăng

Thứ hai - 06/04/2020 03:54 534 0
Tinh thần tăng cường các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục được mọi tầng lớp nhân dân đồng thuận, tuân thủ thực hiện. Tại huyện Bù Đăng, địa bàn có tuyến QL14 chạy qua, giáp ranh với các tỉnh Đắk Nông, Đồng Nai, Lâm Đồng được cấp ủy, chính quyền và nhân dân thực hiện càng nghiêm túc và quyết liệt.
th

Gần 17 giờ ngày 3-4, điện thoại của Bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng vẫn liên tục đổ chuông. Chưa kịp bỏ điện thoại xuống bàn để tiếp chuyện với khách thì lại có cuộc gọi khác. Dù phải xử lý công việc bận rộn, nhưng tâm thái Bác sĩ Thanh luôn thoải mái, anh nói công việc trong mùa dịch là như vậy đó. Có những tình huống đột xuất, bất ngờ, không kể thời gian ngày hay đêm, phải quyết đoán ngay. Mục tiêu là đảm bảo an toàn cho xã hội. Không chỉ của riêng ngành y mà cả hệ thống chính trị cũng đang quyết liệt phòng chống dịch.
th2
Bác sỹ Lương Phi Hải - Trung tâm y tế huyện thực hiện đo thân nhiệt cho người dân tại chốt số 2, cầu 25, thôn Bình Trung, xã Nghĩa Bình
Cuộc điện thoại của Bác sĩ Thanh vừa nghe là của một lãnh đạo UBND xã Minh Hưng báo cho biết, có một thanh niên dáng vẻ mệt mỏi, nghi bị sốt và bị những người cùng ngồi trong ca bin xe tải đuổi xuống từ mấy hôm trước. Anh này là người địa phương khác nên lang thang, vật vờ khu vực chợ Minh Hưng khiến người dân lo lắng. Ngay lập tức, Bác sĩ Thanh gọi điện chỉ đạo lái xe cấp cứu của Trung tâm y tế huyện cùng một điều dưỡng xuống đón người này về Khoa Lây nhiễm để kiểm tra sức khỏe. Các y, bác sĩ tại đây nhanh chóng đưa anh ta vào phòng cách ly, đồng thời tiến hành kiểm tra đo thân nhiệt, nắm bắt thông tin cá nhân, điều tra dịch tễ. Cử nhân điều dưỡng Lê Thị Thúy là người trực tiếp chăm sóc cho biết: “Kết quả kiểm tra thân nhiệt của người này không sốt, thể trạng gầy yếu, có nhiều hình xăm trổ. Trung tâm y tế đã báo công an huyện phối hợp xét nghiệm ma túy nhưng kết quả cũng âm tính. Quá trình theo dõi, người này có biểu hiện mất trí nhớ, tâm thần khôn ổn định. Khi hỏi về gia đình, người thân, số điện thoại… anh ta đều không biết mà chỉ đưa giấy chứng minh nhân dân ghi tên Trần Duy Nam, SN 1999, hộ khẩu thường trú tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai”. Ngày 4-4, qua điện thoại bác sĩ Nguyễn Văn Thanh cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho cá nhân anh này và những người xung quanh, hiện Trung tâm y tế huyện vẫn cách ly anh ta tại phòng riêng biệt. Các cán bộ, nhân viên tại đây đang tiếp tục quản lý, chăm sóc và theo dõi sức khỏe, qua đó sẽ tìm cách xử lý tiếp. Đây là trường hợp thứ 2 tương tự như vậy kể từ khi có dịch đến nay”. Cũng theo bác sĩ Thanh, từ 5-2 đến nay, toàn huyện có 14 người thực hiện việc cách ly tại Trung tâm y tế huyện. 9 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 đã được xuất viện, còn 5 người khác đang chờ kết quả xét nghiệm.
Đến ngày 4-4, thị trấn có 760 người được giám sát y tế. Trong đó có 300 trường hợp cam kết cách ly tại nhà, 100% số người được giám sát có sức khỏe bình thường.
th1

Chợ huyện Bù Đăng vắng khách

Nhà nghỉ Vạn Xuân, khu Đức Lập, thị trấn Đức Phong có 10 phòng, hoạt động từ 3 năm nay. Anh Nguyễn Xuân Hùng, 35 tuổi, chủ nhà nghỉ cho biết: “Thời điểm trước 1-4, bình quân mỗi tháng nhà nghỉ đón khoảng 300 khách. Tuy nhiên, sau khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, lượng khách hiện giảm chỉ còn 50%, chủ yếu là những lao động ở nơi khác tới đây phụ hồ và ở lâu dài. Sau khi được cơ quan chức năng tới hướng dẫn, đơn vị đã thực hiện nghiêm túc các yêu cầu theo quy định, như đề nghị khách khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn…”.

Tại chợ Bù Đăng, những ngày này rất vắng người qua lại. Các cửa ngõ chính vào chợ, đều được UBND thị trấn Đức Phong đặt các biển báo “Cấm tụ tập đông người, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng”, Ông Vũ Hà Châu, Công chức Văn hóa, xã hội, thị trấn Đức Phong cho biết, UBND thị trấn đã thành lập 7 tổ tuyên truyền đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để phát tờ rơi, ký cam kết phòng dịch. Thành lập 1 tổ tuyên truyền lưu động bằng xe loa, gắn pa nô, khẩu hiệu và 3 tổ kiểm tra, xử lý các vi phạm về phòng chống dịch Covid-19. UBND thị trấn cũng gửi 10.000 tin nhắn tuyên truyền phòng dịch tới các hộ dân, phân loại và yêu cầu 94 cơ sở kinh doanh không thiết yếu đóng cửa. Các tổ kiểm tra đã xử phạt hành chính 25 trường hợp cố tình không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng. Đây là đơn vị đầu tiên trong tỉnh thực hiện xử phạt hành chính về hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Kiểm soát chặt chẽ các cửa ngõ

Có mặt tại chốt số 2, thôn Bình Trung xã Nghĩa Bình, huyện Bù Đăng chiều ngày 3-4, không khí làm việc của các thành viên rất nghiêm túc. Đại úy Điểu Hùng, Ban chỉ huy Quân sự huyện Bù Đăng, chốt phó cho biết: Chốt được bố trí 8 người gồm các lực lượng cảnh sát giao thông, huyện đội, y tế huyện, công an xã, dân quân thường trực xã, làm việc từ ngày 2-15/4, kiểm tra dịch tễ và tuyên truyền bà con thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế đi lại. Quá trình làm việc cho thấy, cơ bản nhân dân chấp hành tốt các yêu cầu của tổ công tác. Bình quân mỗi ngày, lực lượng kiểm tra khoảng 100-150 người, chủ yếu là những người nghi đi đường xa, từ nơi khác đến, có mang theo nhiều đồ, người điều khiển ô tô, xe máy có biển số tỉnh khác sẽ được mời vào kiểm tra thân nhiệt, xịt khử trùng, khai báo dịch tễ chi tiết. “Chúng tôi đã dựng nhà bạt dã chiến, mục đích chủ yếu chỉ để quân tư trang. Vì tình chất công việc trực 24/24 giờ/ngày nên chia lực lượng để có thời gian cho thành viên nghỉ ngơi. Anh em mua cơm hộp về ăn, tranh thủ ngủ tại võng của chủ quán nước. Mọi sinh hoạt và làm việc được chủ quán tạo điều kiện thuận lợi”.
Thượng tá Phan Minh Bảy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự huyện Bù Đăng cho biết: “Đơn vị chủ động phối hợp các ngành liên quan tham mưu Ban chỉ đạo huyện xây dựng phương án sử dụng lực lượng, phương tiện, tuần tra, chốt chặn, kiểm soát dịch tại 7 vị trí quan trọng giáp ranh địa bàn các huyện khác. Huyện đội cũng đã thẩm định kế hoạch phòng chống dịch bệnh của Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn. Trên cơ sở đó, chủ tịch UBND cấp xã sẽ phê duyệt thực hiện theo kế hoạch”.
Ông Nguyễn Thế Hải - Chánh Văn phòng Huyện ủy khẳng định công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện được cả hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ, quyết liệt. Ngoài chỉ đạo bằng các văn bản thuần túy, Ban chỉ đạo huyện còn thiết lập hệ thống chỉ đạo qua mạng nội bộ, tất cả những vấn đề phát sinh từ cơ sở đều được các thành viên kiểm soát, qua đó chỉ đạo xử lý nhanh, kịp thời, hiệu quả.

Tác giả bài viết: Anh Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây