Tinh thần “tương thân tương ái” trong mùa Covid-19

Thứ hai - 06/04/2020 04:03 2.060 0
Khi cuộc chiến với đại dịch Covid-19 bước vào giai đoạn quyết liệt, đặc biệt thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để đẩy lùi dịch bệnh thì đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam “Thương người như thể thương thân” lại trỗi dậy và phát huy mạnh mẽ. Những người có thu nhập thấp như bán vé số, bán hàng rong, người neo đơn, khuyết tật…tuy có khó khăn hơn, nhưng họ vẫn được đón nhận tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và xã hội. Tùy vào điều kiện của mình mà mỗi tập thể, cá nhân có tấm lòng thơm thảo muốn làm từ thiện cũng có cách riêng của mình để giúp đỡ những người yếu thế hơn.
g
Gian hàng của tổ chức Hội LHTNVN huyện tại chợ Bù Đăng để phát quà cho người nghèo, thể hiện tinh thần "tương thân tương ái" trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid - 19
Bà Huỳnh Thị Phượng, SN 1948 nghèn nghẹn vì xúc động khi bà nói lời cảm ơn đối với những người xung quanh khi bà được đưa vào căn nhà trọ của anh Lê Văn Chiến, chủ nhà trọ Thủy Lộc, tổ dân phố Đức Lập, thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng. Đôi chân bà đã yếu, phải dùng khung inox để vịn, chống mới chậm chậm đi được. Bà Phượng có 2 người con, nhưng người con gái đi đâu bấy lâu nay không rõ. Người con trai có gia đình tại xã Đoàn Kết (Bù Đăng), nhưng vì cuộc sống của con quá khó khăn khiến bà không thể ở cùng được. Bà cho biết: “Cách đây vài tháng, tôi ra thị trấn Đức Phong thuê nhà trọ, vì không có tiền trả nên chủ nhà trọ đòi lại phòng. Bà muốn quay về lại TP.Hồ Chí Minh vì bà có hộ khẩu thường trú ở đó nhưng không có tiền về”.
Tìm hiểu được hoàn cảnh của bà Phượng, Tổ công tác của thị trấn Đức Phong lập biên bản xác nhận bà thuộc đối tượng cần được giúp đỡ, đồng thời thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ. Vì tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên các thành viên tổ công tác đề nghị bà Phượng không về TP. Hồ Chí Minh thời điểm này. Đồng thời vận động anh Lê Văn Chiến, chủ nhà trọ Thủy Mộc, tổ dân phố Đức Lập cho bà Phượng ở miễn phí. Chia sẻ với bà Phượng, anh Chiến vui vẻ, sẵn sàng nhận giúp bà 1 tháng, anh còn cho bà mượn những vật dụng sinh hoạt thiết yếu. UBMTTQ Việt Nam thị trấn Đức Phong và các đoàn thể của thị trấn cũng kịp thời vận động hỗ trợ bà Phượng những suất quà để bà có điều kiện sinh hoạt. 
gg

Chủ tịch Ủy ban Hội LHTN VN huyện Đào Thị Quế tặng quà cho bà Phạm Thị Đào tại nhà trọ Tổ dân phố Đức Hòa, thị trấn Đức Phong
Ngày 3/4, chị Đào Thị Quế, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên huyện Bù Đăng chạy xe máy mang theo phần quà đến tận nhà trọ của bà Phạm Thị Đào, 71 tuổi tại Tổ dân phố Đức Hòa, thị trấn Đức Phong để tặng. Bà Đào là người già neo đơn, không chồng con, từ TP.Hồ Chí Minh lên đây sống một mình từ năm 2010. Căn phòng chật hẹp, chỉ có một cái giường ngủ, một bếp ga mini, một nồi cơm điện và một số thùng cát tông đựng nhu yếu phẩm. Bà Đào vui vẻ kể về tình cảm của những người xung quanh, bà nhớ tất cả những ai giúp đỡ mình như: anh Trần Văn Vàng, cán bộ thị trấn cho bếp ga mini để bà không phải đun nước uống bằng nồi cơm điện nữa. Một cô giáo trước khi đi trọ chỗ khác đã cho bà cái nệm để nằm đỡ đau lưng…Nghề bán vé số tuy vất vả nhưng có việc làm, có thu nhập cũng khiến bà vui vẻ, khỏe mạnh mà quên đi sự cô đơn. Bà Đào cho biết: “Mỗi ngày bà bán khoảng 200 tờ vé số, được 200 ngàn tiền công. Chi phí mỗi tháng trả hết 600 ngàn tiền nhà trọ. Bà sống một mình nên phải tích cóp tiền phòng ốm đau, chuyện ăn uống cũng đơn giản. Tuy nhiên mấy hôm nay, do phòng chống dịch bệnh tôi không đi bán nữa, cũng sốt ruột. Phần quà này, sẽ giúp bà ăn được trong 1 tuần. Vì một ngày bà chỉ ăn hết có 1 lon gạo. 
Từ ngày 2/4, vị trí bán hàng không thiết yếu của một tiểu thương gần giữa chợ Bù Đăng đã là nơi Hội Liên hiệp thanh niên huyện Bù Đăng chọn làm vị trí bày gian hàng từ thiện để tặng cho người nghèo. Chiếc băng rôn ghi rõ tinh thần “Nếu khó khăn, bạn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”. Chị Đào Thị Quế, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên huyện Bù Đăng cho biết: “Trên tinh thần lá lành đùm lá rách, chúng tôi kêu gọi cộng đồng mạng tùy tâm ủng hộ để giúp đỡ những trường hợp khó khăn trên địa bàn. Ai ủng hộ bằng tiền mặt thì chúng tôi chia nhau đi mua nhu yếu phẩm, ai mang hiện vật tới thì sẽ được phân loại và chia ra các phần để phân phát cho mọi người. Mỗi phần quà trị giá khoảng 80-100 ngàn đồng, gồm cả gạo, mỳ tôm, khẩu trang, nước mắm…đối tượng ưu tiên là những người bán vé số, khuyết tật, bán hàng rong, trẻ em mồ côi… mọi người đón nhận phấn khởi lắm, chúng tôi cũng thấy thế mà động lực làm việc càng cao”. 
Ngoài hoạt động của Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên VN huyện, thì UBMTTQ Việt Nam huyện Bù Đăng cũng đã tiếp nhận sự ủng hộ của các tập thể và cá nhân cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ ngày 25-3. Tính đến ngày 4/4, Đơn vị này đã thu được trên 256 triệu đồng tiền mặt, 1.210 chai dung dịch rửa tay khô, 110 cục xà phòng sát khuẩn và trên 9.000 khẩu trang do các cá nhân đơn vị tài trợ. Số tiền mặt đã chuyển về UBMTTQ Việt Nam tỉnh 173 triệu đồng, các thiết bị y tế cũng được chuyển về Trung tâm y tế huyện để chuẩn bị cho khu cách ly của tỉnh tại Trường THCS- dân tộc nội trú Điểu Ong, thị trấn Đức Phong.
Có người chỉ vài cân gạo, thùng mì tôm, có đơn vị góp hàng chục triệu đồng …tất cả đều thể hiện sự đồng lòng, chung sức. Trong khó khăn, tinh thần đoàn kết, yêu thương nhân ái của người Việt ta lại càng được phát huy. Bù Đăng tuy là huyện còn nhiều khó khăn, nhưng tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái để cùng nhau vượt qua đại dịch ngày càng được phát huy mạnh mẽ.

Tác giả bài viết: Anh Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây