Bù Đăng hưởng ứng tháng thanh niên bằng việc làm thiết thực trong phòng chống dịch Covid-19

Thứ hai - 06/04/2020 22:33 826 0
Hưởng ứng tháng thanh niên năm 2020 diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Huyện Đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên huyện Bù Đăng đã bắt tay vào những việc làm hết sức ý nghĩa tại các cơ sở. Trong đó, tập trung vào các hoạt động vệ sinh, cải tạo cảnh quan, tặng khẩu trang y tế, tuyên truyền hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra (Covid-19).
02 (6)
Thanh niên tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền tại các hộ dân của xã Thống Nhất
Trước đó, ngay khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát, Huyện Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên huyện Bù Đăng tổ chức Lễ ra quân Tháng thanh niên tại Khu bảo tồn văn hóa dân tộc X’tiêng. Tại buổi lễ, Ủy ban Hội LHTN huyện đã ra mắt đội hình “Thanh niên tình nguyện phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra”. Ngay sau lễ ra quân, các bạn đoàn viên thanh niên đã tổ chức phát quan bụi rậm, chỉnh trang lại khu lễ hội. Đồng thời tổ chức cấp phát khẩu trang miễn phí, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch bệnh tại khu vực chợ xã Bình Minh, huyện Bù Đăng. Anh Mai Xuân Tuân – Phó Bí thư tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Bình Phước cho biết: “Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, năm nay tỉnh phát động Tháng thanh niên nhưng theo tinh thần không phát động phong trào tháng thanh niên cấp tỉnh mà giao về cho 3 đơn vị Bù Đăng, Đồng Phú và Bình Long. Trong đó chú trọng ra quân tổ chức phòng chống dịch bệnh cho bà con nhân dân trong toàn tỉnh”.
Ngay sau khi Thủ tướng chính phủ ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg ngày số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 02/4/2020 đồng loạt các xã, thị trấn trên địa bàn huyện ra quân tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng các hình thức: Tổ chức các đoàn xe diễu hành tuyên truyền các văn bản hướng dẫn của Bộ y tế về đeo khẩu trang đúng quy định, Vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa thông thoáng, cấm tự tập đông người, giữ khoảng cách 2m qua các khu đông dân cư, chợ, các khu phố,... Qua đó giúp người dân hiểu hơn về tác hại của dịch bệnh đối với sức khỏe và cùng chung tay phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp covid-19.
01 (7)
Ủy ban Hội LHTN huyện ra quân tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại thị trấn Đức Phong
Cũng trong đợt này, các đội hình xung kích đã tổ chức tuyên truyền tận nhà các hộ dân về kiến thức, cách phòng chống, vệ sinh đúng cách theo hướng dẫn của Bộ y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Một số cơ sở đã triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền, như: Đoàn cơ sở Trung tâm y tế tổ chức tập huấn về cách phòng chống, cách ly tại nhà, sử dụng thiết bị phun thuốc sát khuẩn, phối hợp các địa phương phun thuốc sát khuẩn tại các nơi theo quy định; xã Thống Nhất tổ chức cho ĐVTN, Lực lượng dân quân thường trực, công an viên chia ra thành nhiều nhóm cùng với băng rol, cờ phướn, tờ rơi và một số pano tiến hành phát loa tuyên truyền trên các tuyến đường nội ô khu vực trung tâm cụm xã, chợ,  đường làng, ngõ xóm, buôn sok với phương châm “đến từng ngõ – gõ từng nhà” để tuyên truyền hướng dẫn cho mọi người dân về cách phòng, chống dịch covid -19 theo tinh thần Chỉ thị 16 của TTg Chính phủ. Các nhóm đã phát hơn 1.000 tờ rơi, 100 chiếc khẩu trang y tế và hướng dẫn cho người dân nhất là người đồng bào dân tộc thiểu số tại các buôn sok về cách phòng, chống dịch covid -19, tuyên truyền việc không phát ngôn, phán tán những hình ảnh không có thật hoặc của kẻ xấu bịa đặt đăng tải trên facebook, zalo...về dịch bệnh Covid-19.
Ở các chốt kiểm soát trên các đường làng, ngõ xóm cũng đã được BQL các khu dân cư, các thôn trên địa bàn 16 xã, thị trấn đã tiến hành phân cử lực lượng trực 24/24 đảm bảo tốt các yêu cầu chung Chỉ thị 16 của TTg Chính phủ về kiểm tra nhắc nhở người dân thực hiện tốt việc đeo khẩu trang y tế, kiểm soát được những người di chuyển từ địa phương khác đến, không tụ tập quá 02 người tại các điểm công cộng…

Qua các việc làm thiết thực của tuổi trẻ cũng như các ngành, đoàn thể ở các địa phương trong toàn huyện đã góp phần rất quan trọng vào công tác tuyên truyền, giúp nhân dân có những kiến thức cơ bản về phòng chống dịch và thực hiện tốt phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng, đặc biệt trong thời gian cách ly toàn xã hội theo chủ trương của Chính phủ.  

Tác giả bài viết: Yến Lê - Phú Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây