UBND huyện tham dự Hội nghị trực tuyến tổng kết Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”

Chủ nhật - 15/11/2020 10:15 555 0
Sáng ngày 12/11, tại hội trường UBND thị trấn Đức Phong, UVTV, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lưu đã chủ trì tham dự hội nghị trực tuyến do UBND tỉnh tổ chức nhằm tổng kết đề án “ Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020” theo Quyết định số 1956/ QĐ – TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ.
11
UVTV, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lưu phát biểu ý kiến với hội nghị từ điểm cầu huyện Bù Đăng
Báo cáo của Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh tại hội nghị cho biết: Sau 10 năm triển khai thực hiện Quyết định 1952, tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn tỉnh tăng từ 30% năm 2011 lên 56% vào cuối năm 2019 và mục tiêu đến hết năm 2020 là 60%. Tổng số lao động nông thôn được đào tạo nghề giai đoạn 2010-2015 là 29.962 người, đạt 99,8%, tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo trong giai đoạn tối thiểu đạt 70%. Giai đoạn 2016-2020, số lao động nông thôn được đào tạo nghề là 8.463/50.000 lao động đạt gần 17%. Ngoài ra, Bình Phước đã ban hành chính sách riêng về đào tạo nghề cho lao động nông thôn với sự tham gia phối hợp giữa 3 bên doanh nghiệp, người lao động và cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chủ trì thực hiện đề án Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, số lượng đào tạo nghề trong giai đoạn chưa đạt mục tiêu đề án đề ra, số lao động tự tạo việc làm sau đào tạo chiếm tỷ lệ khá cao so với số lao động được nhận vào làm việc tại doanh nghiệp. Ngoài ra, danh mục đào tạo còn dàn trải, chưa xuất phát từ quy hoạch sản xuất nông nghiệp, chưa gắn với nhu cầu doanh nghiệp, dẫn đến hiệu quả sau học nghề chưa cao.
Tại hội nghị Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Lưu cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong công tác đào tạo nghề tại địa phương như: Việc vận dụng các kiến thức được học của các học viên được đào tạo tại địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu của các doanh nghiệp và đưa ra các giải pháp: gắn đào tạo nghề với Nông thôn mới và có phương án giải quyết việc làm cho học viên sau đào tạo; cần nâng cao chất lượng của các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên để tạo ra một lực lượng lao động có chất lượng.
1
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND huyện Bù Đăng
Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của đề án và những đóng góp thiết thực của công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đối với quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh thời gian qua. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề thông qua việc dạy nghề chuyên sâu, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, thị trường.
Dịp này, 4 tập thể, 9 cá nhân có nhiều thành tích trong quá trình thực hiện đề án theo quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ đã được UBND tỉnh tuyên dương, khen thưởng.

Tác giả bài viết: Mỹ Hiệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây